Quả bơ là món ăn khoái khẩu của mình, và mình chắc rằng nó cũng là món ăn ưa thích của đa số chị em. Thế nhưng, mình cũng chưa biết quả bơ có tác dụng gì cho đến khi tìm hiểu về loại trái cây này. Hôm nay, mình xin chia sẻ lại vài thông tin mà mình đã đọc được cho chị em cùng tham khảo.
Quả bơ và các thông tin thú vị
Những thông tin thú vị xung quanh quả bơ có thể bạn chưa biết |
Quả bơ tiếng Anh là Avocado, đây là một loại quả được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Trong quả bơ có rất nhiều vitamin và khoáng chất, có tác dụng rất tốt cho mọi lựa tuổi. Quả bơ có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn, sinh tố.. Có lẽ vì thế mà đa số các bà nội trợ thường rất thích chọn mua loại quả này.
Quả bơ bao nhiêu calo
Với một quả bơ trung bình sẽ khoảng 200gr. Với trọng lượng này nó sẽ cung cấp 320 calo cho cơ thể bạn. Tuy nhiên, thực tế số lượng calo trong một quả bơ còn phụ thuộc vào kích thước của nó. Đối với nửa quả bơ (khoảng 100gr) ngoài cung cấp 160 calo thì còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như:
- Chất béo: 14.7gr
- Carbs: 8.5gr
- Chất xơ: 6.7gr
- Chất đạm: 2gr
- Natri: 7mg
Ngoài ra, quả bơ còn giàu các chất dinh dưỡng khác như vitamin E, vitamin C, vitamin K, vitamin B9, vitamin B2, magie, đồng, mangan,…
Tác dụng của quả bơ với cơ thể
Quả bơ có tác dụng gì mà khiến chị em lại mê mẩn đến vậy |
Ăn quả bơ rất tốt cho cơ thể. Việc ăn quả bơ có thể giúp ổn định huyết áp nhờ trong quả bơ rất giàu kali, các chất béo có lợi và ít natri, giúp cơ thể cân bằng điện giải và giảm áp lực máu trong cơ thể.
Loại quả này rất giàu protein và chất xơ giúp hỗ trợ vóc dáng vì thế ăn quả bơ không béo chút nào luôn nhé. Ngoài ra, nó còn có chứa các chất chống oxy hóa như carotenoid, vitamin C, vitamin E giúp làn da khỏe mạnh. Giúp cơ thể chống viêm với hàm lượng các chất dinh dưỡng có lợi như chất béo omega-3, carotenoid, vitamin.
Giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thế nhờ có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao.
Nhưng để quả bơ phát huy hết tác dụng của nó thì chúng ta cần phải chọn được những quả bơ ngon – sạch và đảm bảo chất lượng.
3 cách chọn quả bơ ngon ngọt
Cách chọn quả bơ tưởng dễ nhưng không hề dễ đâu các bạn ạ |
Quả bơ là món khoái khẩu của nhiều người, điều này không cần phải nói nhiều rồi. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách chọn quả bơ ngon và nhiều thịt. Để hiểu hơn về loại quả này, hãy cùng mình tìm hiểu cách chọn lựa nhé.
Chọn bơ theo màu vỏ
Dễ nhận biết nhất chính là màu vỏ. Các bạn hãy chọn quả nào có da căng bóng, không bị ọp, cầm chắc tay. Chú ý kỹ sẽ thấy điểm vàng lấm tấm trên vỏ. những quả này sẽ có nhiều thịt, thịt dẻo và béo. Lượng bơ sáp cũng cao hơn. Những quả mà vỏ có màu nâu ngả sang hồng thường sẽ nhiều xơ hơn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể lắc quả bơ để nghe. Nếu nghe thấy tiếng hạt bên trong lăn nhẹ nghĩa là bơ gần chín và ngon. Còn nếu tiếng lăn mạnh thì quả đó không ngon vì thịt mỏng.
Chọn bơ theo màu sắc cuống
Hầu hết các loại quả tươi ngon hay không ta đều có thể dựa vào màu sắc cuống. Quả bơ vừa chín tới sẽ có cuống màu hơi vàng. Còn những quả cuống xanh thì là những quả chưa chín. Nếu cuống màu nâu sậm thì chứng tỏ quả bơ đó đã chín quá hoặc nẫu.
Chọn bơ theo độ mềm
Phần này mình cũng chưa tự tin lắm. Nói chung mình cũng ít khi mua bơ. Các bạn hãy tìm mua những quả bơ vừa mềm tay thôi. Những quả như thế vừa chín tới, không nên quá nhũn hoặc quá cứng để tránh quả xanh hoặc đã chín nẫu.
Có thể bạn quan tâm: 5 cách chọn dưa hấu ngon ngọt vỏ mỏng
Hướng dẫn bảo quản bơ đúng cách
Cách bảo quản và ủ bơ giúp bơ nhanh chín |
Quả bơ chưa chín vẫn ăn được nhưng nó không được ngon và có phần đắng. Do đó, các bạn nên chọn các quả bơ đã chín nếu về sử dụng luôn. Cách bảo quản bơ cũng khá quan trọng vì nó ảnh hưởng tới chất lượng và mùi vị.
Đối với quả bơ đang chín
Bạn nên chọn những khu vực thoáng mát, nhiệt độ khoảng 23-25 độ C đây là nhiệt độ thích hợp để bơ chín đều. Đừng để bơ trên nền đất, túi nilon hay thùng gạo vì điều kiện này sẽ khiến bơ chín không đều.
Cách ủ quả bơ nhanh chín là để chúng trong thùng giấy cùng những hoa quả đã chín khác như chuối hoặc táo. Đậy kín để khí gas từ các loại quả giúp bơ nhanh chín. Bạn chỉ chờ khoảng 1 – 3 ngày là sẽ ăn được bơ.
Đối với quả bơ đã chín
Nếu bạn mua bơ về mà chưa ăn hết. Hãy làm sạch chúng với nước ấm. Sau đó bảo quản chúng với 1 trong 4 cách dưới đây:
- Bọc kín quả bơ chín với giấy báo và để vào khu vực thoáng mát.
- Cắt đôi quả bơ, bôi dầu ăn hoặc vài giọt chanh lên bề mặt cắt. Sau đó bọc bằng màng bọc thực phẩm và cất vào tủ lạnh hoặc khu vực thoáng mát.
- Để quả bơ vào cùng một củ hành tây trong một hộp kín (hành tây có thể thái mỏng để lót phía dưới) hành tây sẽ giúp giảm quá trình phân hủy của bơ giúp bơ giữ được lâu hơn.
- Chế biến bơ thành miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn. Và bạn chỉ cần để vào hộp và cất tủ lạnh ăn dần.
Vậy là mọi người đã biết quả bơ có tác dụng gì sau khi đọc xong bài viết này rồi phải không nào. Nếu mọi người thấy thông tin thú vị, hãy theo dõi kênh Trà Đào HD và đừng quên để lại bình luận để mình biết các bạn đã hài lòng.
Nhận xét
Đăng nhận xét