Chuyển đến nội dung chính

Quả măng cụt có tác dụng gì? Cách chọn măng cụt ngon

Nói đến quả măng cụt thì chắc không ít người đang đọc bài viết này nuốt nước bọt. Trong đó chắc chắn có cả mình. Không phải tự nhiên mà loại quả này được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại trái cây nhiệt đới. Vậy quả măng cụt có tác dụng gì? Cách chọn măng cụt ra sao? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Quả măng cụt là quả gì

qua-mang-cut-la-qua-gi
Quả măng cụt là quả gì

Quả măng cụt tiếng anh là Mangosteen là loại trái cây của vùng nhiệt đới. Các bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại quả này tại các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, Sri Lanka, Myanma, Philippines, Ấn Độ cùng với các khu vực nhiệt đới khác như Puerto Rico, Florida và Colombia. Ở Việt Nam thì chúng được trông nhiều tại Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng và Bình Dương, Đồng Nai.

Cây măng cụt có chiều cao phát triển từ 6 - 25m, loài cây này có bộ rễ yếu nên cây ưa đất sâu và cần thoát nước tốt. Không thích nghi với đất cát pha, phù sa hoặc đá vôi. Nếu để ý các bạn sẽ thầy loài cây này thường mọc ở những nơi ven sông. Nhiệt độ thích hợp từ 25 - 35 độ C. Bởi thế quả măng cụt mọc trên cây chứ không phải quả măng cụt mọc dưới đất như một vài lời truyền miệng.

Quả măng cụt thường chín vào mùa hè. Khoảng đầu tháng 5, măng cụt bắt đầu chín. Tuy nhiên, măng cụt ngon nhất là phải vào giữa tháng 6 Dương lịch. Tháng 7 khi mùa mưa đến, măng cụt bị thấm nước mưa nên nhạt dần, vỏ lại dễ bị xì mủ thấm vào múi không ngon.

Quả măng cụt màu gì

Quả măng cụt ban đầu có màu xanh lục nhạt (thậm chí là gần như màu trắng). Chúng thường ẩn trong bóng râm của tán. Sau khoảng 2 - 3 tháng, quả sẽ chuyển dần sang màu xanh đậm hơn rồi dần chuyển sang màu đỏ và màu tím đỏ khi đã chín.

Vỏ quả măng cụt khá dày, để dễ ăn chúng ta nên sử dụng dao để tiện 1 vòng quanh phần vỏ. Phần thịt có màu trắng ngà, mọng nước và chia thành nhiều múi, rất thơm và có vị chua ngọt thanh mát.

Quả măng cụt có tác dụng gì

qua-mang-cut-co-tac-dung-gi
Ăn quả măng cụt có tác dụng gì

Tăng cường sinh lực

Trong quả măng cụt chứa axit Tryptophan. Hợp chất này có liên hệ trực tiếp với Serotonin – chất dẫn truyền thần kinh tác động tới giấc ngủ, tâm trạng, tinh thần và khẩu vị. Do đó bổ xung loại quả này sẽ rất tốt cho cơ thể chúng ta.

Hỗ trợ giảm cân

Theo các chuyên trang dinh dưỡng, một quả măng cụt chứa khoảng 30 – 40 calo, còn 100g măng cụt chứa 73 calo, không chứa cholesterol và chất béo bão hòa.  Do đó ăn loại quả này có thể giúp hạ huyết áp khá tốt. Kháng thể xanthones sẽ làm giảm tác động của cholesterol xấu và chống béo phì hiệu quả.

Chống lão hóa

Xanthones, catechin cùng vitamin A, E, C, B1,… có trong măng cụt đều là những chất chống lão hóa, giảm thâm, mụn vô cùng hiệu quả.

Xem thêm: Bí mật về tác dụng của quả vải có thể bạn chưa biết

Cân bằng lượng đường huyết trong máu

Măng cụt chứa proanthocyanidin oligomeric và axit tannic, hoạt chất này giúp trung hòa một phần đường huyết trong cơ thể. Nhờ đó, nồng độ đường trong máu sẽ duy trì ở mức ổn định.

Giúp hơi thở thơm mát

Kháng thể xanthones trong măng cụt mang đến khả năng diệt khuẩn. Do đó có thể sử dụng nước măng cụt để xúc miệng sau khi ăn. Điều này sẽ làm giảm mùi hôi trong miệng.

Bảo vệ tim mạch

Thành phần alpha-mangostin được tìm thấy trong măng cụt rất tốt cho tim mạch. Không những thế, các chất chống oxy hóa trong loại quả này sẽ giúp củng cố hệ tuần hoàn. Từ đó, giúp cơ thể giảm thiểu được tình trạng nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Xem thêm: Cà rốt bao nhiêu calo? Mách bạn cách ăn cà rốt nhiều dinh dưỡng

Lưu ý khi sử dụng quả măng cụt

Việc ăn quá nhiều măng cụt có thể khiến chúng ta có thể dị ứng, mẩn ngứa, phát ban, nổi mề đay. Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering Cancer Center (Mỹ) đã chỉ ra rằng tiêu thụ măng cụt hàng ngày trong 12 tháng có thể gây nhiễm axit lactic nặng. Triệu chứng nhận biết gồm: buồn nôn, cơ thể yếu. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây sốc, nguy hiểm tới tính mạng.

Can thiệp quá trình đông máu: Hợp chất xanthones trong măng cụt có thể làm cản trở quá trình đông máu trong cơ thể. Ngoài ra, nó cũng tương tác với thuốc làm loãng máu như warfarin và gây xuất huyết tiêu hóa.

Tác dụng phụ khác: Mất ngủ, đau bụng, đau cơ, nhức đầu nhẹ, đau khớp, gián đoạn giấc ngủ, buồn nôn liên tục, khó thở, chóng mặt,… Khi gặp phải những triệu chứng này cần dừng ăn măng cụt ngay lập tức.

Những đối tượng sau đây không nên ăn quả măng cụt:

  • Người có cơ địa dễ bị dị ứng
  • Người bị đa hồng cầu
  • Đang trong quá trình điều trị bệnh bằng thuốc, xạ trị, hóa trị
  • Người chuẩn bị phẫu thuật
  • Người có hệ tiêu hóa kém, hay bị táo bón, tiêu chảy

Các thông tin về tác dụng của quả măng cụt được tổng hợp theo vinid.net

Cách chọn quả măng cụt ngon

hinh-qua-mang-cut
Quả măng cụt hình gì thì nhiều múi và khi ăn sẽ ngọt

Bên dưới đáy loại quả này có một bông hoa nhỏ, bạn cứ đếm xem bông hoa này có bao nhiêu cánh thì tương đương măng cụt có bấy nhiêu múi. Phần núm quả còn xanh là quả mới hái. Không chọn măng cụt có núm cuống bị thâm đen hay khô héo. Rất có thể là quả bị kích chín do thuốc hay đã bị hái từ lâu. Khi ăn những quả này vị thường lạt hoặc chua.

Ưu tiên chọn những quả có vệt mủ vàng bám ngoài vỏ. Tuy các vệt này có phần xấu xí nhưng đây chính là dấu hiệu cho biết quả măng cụt đó bên trong rất ngọt. Ngoài ra, phần vỏ có rám màu xám và sần sùi thì múi bên trong cũng sẽ ngon hơn. Đừng chọn những quả có măng cụt có phần vỏ đen bóng, nhìn đẹp mắt thế thôi nhưng bên trong thì không ngon đâu các bạn ạ.

Để xem măng cụt chín hay chưa chúng ta có thể ấn tay vào vỏ. Vỏ măng cụt rất dày nên ấn mạnh tay chút cũng không ảnh hưởng tới phần múi bên trong. Nếu quả nào dễ ấn, mềm thì đó là quả chín, không bị hỏng. Không nên mua măng cụt vào mùa mưa vì măng cụt bị thấm nước. Phần múi nhạt dần, vỏ lại dễ bị xì mủ thấm vào múi không ngon.

Vậy là chúng ta đã đi 1 vòng tìm hiểu loại quả này rồi. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết các bạn đã hết thắc mắc quả măng cụt có tác dụng gì và ăn măng cụt thế nào đúng cách. Nếu thấy thông tin thú vị, hãy để lại bình luận và theo dõi kênh Trà Đào HD thường xuyên nhé.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bật mí ý nghĩa hoa cẩm tú cầu | Thông tin thú vị có thể bạn chưa biết

Là một trong những loài hoa có vẻ đẹp lộng lẫy, hoa cẩm tú cầu luôn mang đến cho người chơi sự thi vị độc đáo. Ngoài vẻ đẹp loài hoa này còn có gì đặc biệt? Hãy cùng mình đi tìm hiểu nhé. Thông tin về hoa cẩm tú cầu Hoa cẩm tú cầu tiếng anh là gì Hoa cẩm tú cầu tiếng anh là hydrangea. Đây là một trong những loài hoa đẹp nhất.  Chúng có nguồn gốc từ Nhật Bản, sau này loài hoa này được đưa ra nhiều quốc gia để nhân rộng phát triển trong đó có Việt Nam. Đặc điểm nhận dạng của loài cây này là chúng là dạng cây bụi, thân thẳng và ít cành nhánh. Nếu các bạn để ý sẽ thấy loài hoa này được ưa chuộng rất nhiều tại vùng Bắc Mỹ và các nước châu Á. Loài cây này khá dễ trồng, chúng có thể phát triển mạnh nếu như trồng trong vườn, nhưng nếu trong chậu có nhiều chất dinh dưỡng chúng cũng phát triển tốt. Tuổi thọ của hoa cũng có thể lên tới hàng chục năm. Có nhiều bạn hỏi rằng hoa cẩm tú cầu có mấy màu? Mình xin trả lời rằng màu sắc của hoa phụ thuộc vào chế độ chăm sóc. Thật vậy, nếu đất có độ pH dướ

Quả na bao nhiêu calo? Cách chọn na ngon đơn giản

 Quả na là một trong những loại quả được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, với chị em ăn gì cũng cần có sự tính toán. Vậy 1 quả na bao nhiêu calo? Ăn quả na có tác dụng gì và cách chọn na sao cho ngon ngọt? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. Thông tin về quả na Quả na tiếng anh là custard apple và tên khoa học là Annona reticulata. Miền bắc gọi là quả na nhưng người nam lại gọi là quả mãng cầu. Đây là một loại trái cây thơm ngon thuộc họ mãng cầu, thịt ngon dạng kem mềm và có vị ngọt. Quả na là dạng quả tụ, mỗi lá noãn sẽ phát triển thành 1 quả mọng và tất cả những quả này dính với nhau thành một khối hình trái tim hoặc hình cầu, trong mỗi phần lại có 1 hạt. Quả na là loại quả phổ thông tại Việt Nam 1 số câu hỏi thường gặp về quả na Ăn quả na nóng hay mát Quả na được coi là một trong số các loại quả gây nóng nhất cho cơ thể. Nếu ăn nhiều cơ thể bạn có thể nổi mụn. Thậm chí, nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn trên mặt nếu vốn sẵn tính nóng trong người. Ăn quả na cung c

Quả cóc có tác dụng gì? Bật mí các món ăn ngon từ quả cóc

Nhắc đến cóc chắc không ít người ở đây đang chảy nước miếng. Đây là món ăn yêu thích của nhiều người mà. Thế nhưng ăn quả cóc có tác dụng gì? Và các món ăn dễ làm từ cóc là những món nào? Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người tìm hiểu các thông tin này. Quả cóc có tác dụng gì Ăn quả cóc có tác dụng gì cho cơ thể Quả cóc tiếng anh là ambarella, tên khoa học là Spondias dulcis. Đây là loại trái cây nhiệt đới có vị hơi chua – ngọt. Cứ 100gram cóc sẽ cung cấp khoảng 42 calo cho cơ thể. Đặc biệt cóc chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Theo BS Nguyễn Quốc Oai – Khoa Đông Y, Bệnh viện Đa khoa Phố Nối, Hưng Yên cho biết, với vị chua, chất xơ và protein có trong quả cóc là một loại trái cây có giá trị về mặt dinh dưỡng cao, có nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt có tác dụng làm đẹp cho chị em. Quả cóc cũng là món ăn quen thuộc của các chị em phụ nữ vì nó rất thơm, có vị chua, giòn khá dễ ăn. Giúp da dẻ hồng hào Trong 100g cóc sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 3,2 mg sắt, đáp ứng 18% lượng chất sắt c