Một trong các thứ quả mà chúng ta thường thấy vào mùa hè chính là quả vải. Vậy quả vải có tác dụng gì và nên ăn như thế nào thì hợp lý? Hãy cùng Trà Đào HD đi tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé.
Thông tin về quả vải
Quả vải còn gọi là gì |
Quả vải tiếng anh là Litchi fruit. Đây là loại quả khá phổ biến ở vùng bắc bộ của Việt Nam. Chúng thường ra hoa vào tháng 3 dương lịch và chín rộ vào tháng 6 ( hay chúng ta còn gọi là chính vụ). Khoảng thời gian thu hoạch quả vải thiều thường ngắn, khoảng 2 tuần. Nếu để lâu chúng sẽ bị hỏng, không ngon. Bởi sản lượng lớn nên rất khó tiêu thụ hết trong thời gian ngắn, do đó để bảo quản người ta thường chế biến thành quả vải khô.
Quả vải còn gọi là quả lệ chi. Được trồng nhiều ở các khu vực phía bắc của Việt Nam. Nổi tiếng nhất thì sẽ phải nhắc đến vải thiều trồng tại khu vực huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, vải được trồng nhiều nhất ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.
Ngoài ra, theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì quả vải cũng được khá nhiều nước Châu Á ưa chuộng. Điển hình là miền nam Trung Quốc, khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ, miền nam Nhật..
Tác dụng của quả vải
Quả vải có tác dụng gì |
Chúng ta vừa dạo qua đôi chút thông tin về quả vải. Vậy ăn quả vải có tác dụng gì? Những thông tin thú vị này sẽ được cập nhật ngay sau đây.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng,100g thịt vải có chứa 66 calo, 16.5 carbohydrate, 0.8g đạm, 0.4g chất béo, 1.3g chất xơ. Không chỉ có vậy, bên trong quả vải còn chứa vitamin B phức tạp như thiamin, niacin, và folate; cung cấp các khoáng chất như kali và đồng tốt cho sức khỏe, cần thiết trong việc sản xuất các tế bào máu đỏ. Do đó, ăn vải sẽ cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết để giúp cơ thể khỏe mạnh. Cụ thể thì tác dụng của quả vải như sau:
+ Tác dụng tốt trong điều hòa huyết áp: Theo hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo những người bị huyết áp cao nên ăn vải hoặc những thực phẩm, trái cây ăn quả giàu kali. Và các bạn biết đó, kali là dưỡng chất khá dồi dào trong quả vải. Mình có đọc được thì 1 chén vải có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 325 mg kali, tức khoảng 9% lượng kali cần thiết mà cơ thể cần mỗi ngày. Bên cạnh đó, ăn vải cũng có lượng sodium (natri) vô cùng thấp giúp kiểm soát huyết áp.
+ Tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa: chất xơ và vitamin C trong quả vải đóng vai trò quan trọng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Do đó ăn vải có thể giúp chúng ta tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn.
+ Giúp xương khỏe mạnh: Chúng ta đều biết phốt pho và magie là các dưỡng chất dồi dào cần thiết cho quá trình phát triển xương. Các dưỡng chất này có khá nhiều trong quả vải. Một số khoáng chất khác như đồng và mangan giúp cải thiện tình trạng giòn xương cũng được tìm thấy trong loại trái cây này. Song song với đó, hàm lượng kẽm và đồng có trong thịt quả vải có thể tăng cường hiệu quả của vitamin D duy trì sức khỏe của xương.
+ Tốt cho hệ tim mạch: thịt quả vải có chứa hàm lượng vitamin C cao. Do đó chúng cũng tác động tốt đến hệ tim mạch. Theo một số tài liệu có ghi chép lại, những người ăn vải thường xuyên sẽ giảm rủi ro về nguy cơ mắc bệnh tim mạch, động mạch vành.
Với những thông tin này, mình tin là các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ăn quả vải có tốt không rồi phải không nào. Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó đâu. Hãy cùng đi tìm hiểu tiếp thông tin nhé.
Có thể bạn quan tâm
Một số câu hỏi thường gặp khi ăn quả vải
Ăn quả vải có béo không
Ăn quả vải có béo không |
Theo tổ chức y tế thế giới WHO thì một ngày một người bình thường cần 1800-2000 calo là đủ để duy trì năng lượng cho cơ thể. Như vậy, một ngày trong một bữa ăn cần đến 667 calo, nếu bạn không muốn béo thì nên tính toán đến năng lượng trong thực phẩm mà mình sẽ dung nạp tính bằng calo.
Trong quả vải không có quá nhiều lượng calo và hàm lượng chất béo cũng thấp, nhưng ăn nhiều vải và thường xuyên sẽ có thể khiến bạn tích tụ nhiều chất béo. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể đưa vải vào thực đơn giảm cân bởi vải chứa nhiều chất xơ - 2,5 g chất xơ vốn rất có lợi cho quá trình thực hiện giảm cân.
1 ngày ăn bao nhiêu quả vải là vừa
Mỗi ngày chúng ta chỉ nên ăn khoảng 100-200g thịt vải ( 5 - 10 quả ) và bên cạnh đó là cân bằng với các thực phẩm khác để tránh dư thừa dưỡng chất. Và một tuần chỉ nên ăn 1-2 lần, có thể ăn trước bữa ăn tạo cảm giác no để tránh dung nạp nhiều thực phẩm khác.
Nên ăn vải vào lúc nào
Theo các chuyên gia việc ăn vải cũng nên chọn những thời điểm thích hợp. Không nên ăn vải lúc đói bởi nó có thể ảnh hưởng tới dạ dày của chúng ta. Nên ăn vải sau bữa ăn khoảng 30 phút lúc này cơ thể sẽ tiêu hóa tốt hơn.
Ăn quả vải có nóng không
Ăn vải nóng hay mát |
Vải là loại trái cây có tính nóng, vậy nên ăn nhiều quả vải dễ làm mất cân bằng nhiệt trong cơ thể dẫn đến gây nhiệt miệng, mẩn ngứa, mụn nhọt, đầy bụng, đau họng, khó ngủ và thậm chí là chảy máu mũi.
Những ai không nên ăn vải
Những người tiểu đường, những người béo phì, thừa cân thì nên hạn chế, không nên ăn loại quả này đặc biệt là phụ nữ đang trong thai kỳ có dấu hiệu tiểu đường. Những người chuẩn bị làm phẫu thuật cũng không nên ăn loại quả này, nên dừng ăn trước khi làm phẫu thuật 2 tuần. Trẻ em hệ tiêu hóa còn yếu chính vì vậy cũng chỉ nên ăn từ 3 -6 quả/ ngày và cũng không được ăn thường xuyên.
Trên đây là những thông tin cơ bản, hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết quả vải có tác dụng gì và ăn vải có giảm cân không. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào, có thể comment bên dưới bài viết để được giải đáp rõ ràng.
Nhận xét
Đăng nhận xét