Nói tới quả vú sữa chắc ở đây mọi người đều đã thưởng thức. Thế nhưng mặc dù đã ăn nhiều rồi mà nhiều người vẫn chưa hiểu rõ quả vú sữa có tác dụng gì? Cách chọn quả vú sữa khi chín ra sao? Bài viết hôm nay Trà Đào HD sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu vấn đề này nhé.
Quả vú sữa có tác dụng gì
Tác dụng của quả vú sữa |
Quả vú sữa tiếng anh là Star apple, tên khoa học là Chrysophyllum cainito. Loại quả này có nguồn gốc từ Đại Antilles ở Caribê. Quả có hình cầu, màu xanh lục. Khi chín sẽ chuyển sang màu vàng lục hoặc xanh tía. Quả vú sữa có vỏ dày, bề mặt mịn, hơi bóng, cùi có màu trắng, mềm. Hạt được chứa trong các tế bào hạt cao su, và mỗi hạt được bao bọc bởi một lớp cùi sền sệt.
Ngoài hương vị ngọt ngào dễ chịu, vú sữa còn là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất dồi dào. Với mỗi 100 gam vú sữa, cơ thể chúng ta sẽ được cung cấp 14,65 g Carbohydrate, 9,1 mg Vitamin C (axit ascorbic), 1,137 mg Vitamin B3 (Niacin), 0,49 mg Sắt, 1,92g Tổng chất xơ, 0,049 mg Vitamin B1 (Thiamin), 1,52g Protein, 0,038 mg Vitamin B2 (Riboflavin) và 18,95 mg Phốt pho. Hơn nữa, nhiều axit amin như 0,004 g Tryptophan, 0,022 g Lysine và 0,002 g Methionine cũng được tìm thấy trong 100 gram vú sữa.
1.Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Bên trong quả vú sữa có rất nhiều chất xơ tuyệt vời. Do đó ăn quả vú sữa đúng cách có thể giữ cho hệ tiêu hóa của chúng ta luôn khỏe mạnh. Chất xơ làm cho phân mềm và dễ dàng đào thải qua ruột, giúp chúng ta thoát khỏi chứng táo bón cũng như các vấn đề tiêu hóa khác.
2. bổ xung vitamin C
Trong vú sữa có chứa nhiều Vitamin C |
Vitamin C là một chất dinh dưỡng quá quen thuộc, đóng vai trò quan trọng trong việc chống oxy hóa. Vì cơ thể con người không thể tự tạo ra vitamin C, nên việc bổ xung dưỡng chất này hàng ngày là điều cần thiết. Và vú sữa là một trong những thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao mà bạn có thể nghĩ tới.
3. Ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt
Thiếu sắt cơ thể chúng ta sẽ không đủ khoáng chất để sản xuất hemoglobin, một phân tử protein trong các tế bào hồng cầu, có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Thiếu máu do thiếu sắt thường được đặc trưng bởi các triệu chứng như mệt mỏi, suy nhược, khó thở, tim đập nhanh, nhức đầu, chóng mặt và chán ăn.
4. Phương thuốc tự nhiên
Trong quả, các bộ phận khác của cây như hạt, lá và vỏ cây cũng được dùng làm phương thuốc tự nhiên để điều trị các bệnh khác nhau. Việc nấu chín lá hoặc vỏ cây được sử dụng ở Philippines để điều trị bệnh kiết lỵ và tiêu chảy. Theo một khảo sát, vỏ của cây vú sữa từ xa xưa đã được dùng để chữa sốt rét và sốt vàng da. Lá có đặc tính làm mềm và được sử dụng để điều trị đau dạ dày, tiêu chảy và phát ban ngoài da. Ở Tây Nigeria, lá mầm của hạt vú sữa được dùng để bào chế thuốc mỡ điều trị nhiễm trùng âm đạo và da.
5. Nguồn cung cấp chất chống oxy hóa
Theo một cuộc khảo sát, vú sữa có chứa một hợp chất alkaloid được gọi là eleagnine, có hoạt tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Hợp chất này cũng được phát hiện có khả năng chống oxy hóa và chống viêm. Hạt của quả vú sữa đã được sử dụng để điều chế thuốc mỡ chống nhiễm trùng. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, lá cây vú sữa có hoạt tính kháng khuẩn mạnh mẽ và có khả năng chống lại các vi khuẩn thông thường.
Với những thông tin được chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ăn quả vú sữa có tốt không? Vì thế, hãy chú ý nâng cao sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật bằng cách bổ sung loại quả này vào chế độ ăn hàng ngày.
Nội dung về tác dụng của quả vú sữa được viết dựa theo vinmec.com
Cách chọn vú sữa ngon ngọt
Hướng dẫn chọn vú sữa ngon ngọt |
Quả vú sữa chín vào tháng 2-3 dương lịch hàng năm. Cây vú sữa từ khi đậu trái đến khi thu hoạch mất khoảng thời gian từ 180 - 200 ngày. Một khoảng thời gian không hề nhỏ phải không các bạn. Và để chọn được vú sữa ngon chúng ta nên chú ý đến một số đặc điểm như sau:
Quan sát vỏ quả
Những quả vú sữa còn nguyên phần cuống và lá, có lớp vỏ ngoài màu sáng, bóng nhẵn. Ngoài vỏ sẽ chuyển dần từ xanh nhạt sang màu kem hồng, đồng thời đến hơi nâu ở phần đáy quả và ít xuất hiện vết trầy xước. Những quả này thường chứa nhiều thịt, bạn hãy chọn những quả đáp ứng tiêu chí này nhé.
Những quả có vỏ héo, nhăn nheo thường là những quả đã bị để lâu, sẽ không có hương thơm và vị ngọt khi ăn. Những quả như này thì các bạn không nên chọn.
Ngoài ra, bạn cũng không chọn quả vú sữa còn xanh, vì những quả xanh thường sẽ có vị chát, không thơm ngon như khi chín.
Kiểm tra bằng tay
Vú sữa hiện nay có 2 loại: màu xanh nâu và màu tím. Những quả màu tím thường có vỏ dày, cùi thịt đặc và thơm trong khi đó loại vú sữa màu xanh nâu thường có vỏ mỏng và thịt nhão hơn.
Khi cầm trên tay, bạn nên bóp nhẹ để cảm nhận xem sự đàn hồi của nó như thế nào. Những quả đàn hồi tốt thường sẽ chín tới, không bị dập móp.
1 số lưu ý khi ăn vú sữa
Những lưu ý khi ăn vú sữa |
Không phải ai cũng biết cách ăn vú sữa đúng cách, nhất là những người mới lần đầu ăn loại quả này. Đầu tiên, bạn cần xoay và bóp nhẹ đều quả vú sữa cho đến khi chúng mềm ra. Làm như vậy phần thịt sẽ mềm và có vị ngọt. Nếu bạn ăn trực tiếp thì quả sẽ có vị chát đắng, ăn không được.
- Không cạo phần thịt quá sát vỏ. Vỏ quả vú sữa thường có nhựa chát dễ gây táo bón cho người ăn, nhất là trẻ nhỏ và người lớn tuổi.
- Không nên ăn vú sữa bằng cách rút cuống và hút, vì sâu thường hay tập trung nhiều ở phần cuống.
- Nên bổ vú sữa ra sau khi đã làm mềm và sử dụng thía để ăn. Làm như vậy vừa đảm bảo vệ sinh, tránh các sinh vật có thể ký sinh trong quả. Đồng thời bạn nên nhớ nhả hột đen, chúng không tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.
- Ngoài việc ăn trực tiếp, bạn có thể dùng vú sữa để làm kem, sinh tố, hoa quả dầm và chè tùy theo sở thích.
Qua vài thông tin vừa rồi chắc các bạn đã biết quả vú sữa có tác dụng gì và cách chọn vú sữa sao cho ngon rồi phải không. Nếu thấy thông tin thú vị, hãy để lại bình luận phía dưới để ủng hộ kênh và nhớ theo dõi thường xuyên để cập nhật thông tin mới nhé.
Xem thêm:
Nhận xét
Đăng nhận xét