Nhắc đến quả hồng xiêm chắc không còn ai xa lạ. Loại quả này có rất nhiều tại Việt Nam và ăn rất ngon. Thế nhưng chắc ít ai biết quả hồng xiêm có tác dụng gì với cơ thể? Vậy giờ hãy cùng mình đi tìm hiểu về loại quả này nhé.
Thông tin về quả hồng xiêm
Quả hồng xiêm tiếng anh là sapodilla, miền bắc mình gọi là hồng xiêm nhưng miền nam lại gọi là “sa pô chê” (sapoche). Cái tên này có nguồn gốc từ tiếng Pháp (sapotier). Loại quả này được trồng rất phổ biến và hầu như cho quả quanh năm. Tuy nhiên vào vụ chiêm, quả sẽ to và ngọt hơn so với vụ mùa do vụ chiêm thu hoạch vào mùa hè, nắng nhiều nên quả tích được nhiều mật già.
Quả hồng xiêm miền nam gọi là gì |
Quả hồng xiêm có tác dụng gì
Các loại hoa quả nói chung và hồng xiêm nói riêng đều mang những lợi ích cho cơ thể con người. Hãy cùng xem những lợi ích mà hồng xiêm mang lại nhé.
Tốt cho tiêu hóa
Quả hồng xiêm có hàm lượng chất xơ cao nên rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Cứ mỗi 100 gram quả hồng xiêm có đến 5,6 gram chất xơ. Loại quả này còn được coi là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên tuyệt vời. Chất xơ từ trái hồng xiêm còn giúp bảo vệ màng nhầy có trong ruột và gắn kết chúng với nhau để tránh sự xâm nhập của các độc tố.
Hàm lượng tannin cao
Chắc trong chúng ta ở đây đã đôi lần ăn phải hồng xiêm chưa chín kỹ và thấy vị chát từ quả này. Đó là vì trong trái hồng xiêm có chứa hợp chất tannin. Đây là chất có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: làm chậm quá trình lão hóa, ứng dụng trong điều trị bệnh trĩ và tiêu chảy.
Trong quả hồng xiêm có lượng tannin cao |
Giàu vitamin
Là 1 loại trái cây nên hồng xiêm cũng chứa rất nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe như: vitamin A, B và C. Mang đến sự phát triển trí não, tăng cường chuyển hóa lipid, sản xuất hemoglobin và tăng cường đề kháng.
Dồi dào khoáng chất
Trong trái hồng xiêm có nhiều khoáng chất như: canxi, sắt, phốt pho, magiê, kali, đồng, selen và kẽm. Các chất này đóng một vai trò quan trọng cơ thể con người.
Giảm căng thẳng
Có 1 điều mà ít ai ngờ tới đó chính là hồng xiêm giúp giãn và giảm bớt căng thẳng. Với những người đang gặp khó khăn với chứng mất ngủ và hoảng sợ thì nên bổ xung loại trái cây này hàng ngày.
Có thể bạn quan tâm:
Cách chọn hồng xiêm ngon
Quả hồng xiêm mang lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể đến vậy nhưng để chọn được những quả hồng xiêm ngon ngọt thì không phải ai cũng biết cách. Sau đây là những cách chọn hồng xiêm đơn giản đáng ghi vào sổ tay.
Dựa vào màu sắc
Bạn nên chọn những quả hồng xiêm có thể nhìn thấy vân xanh qua lớp vỏ mỏng, màu vàng nâu nhạt. Những quả hồng xiêm có màu vàng thẫm thường dễ bị ngâm bột sắt để lấy màu.
Vỏ hồng xiêm
Những quả hồng xiêm được ngâm hóa chất vỏ thường trơn bóng và hầu như là không có tì vết nào. Các bạn không nên trọn những quả có vẻ ngoài “hào nhoáng”. Hãy cầm từng quả lên và sờ qua vỏ ngoài. Nếu vỏ quá láng mịn, trơn bóng, không có bột xung quanh vỏ thì không nên chọn. Chỉ nên chọn những quả có màu sáng, sờ thấy vỏ nhám, có cát, da mỏng, mềm, đó mới là hồng xiêm không bị ngâm hóa chất.
Cách chọn hồng xiêm dựa vào vỏ |
Mùi vị
Hồng xiêm chín không ngâm thuốc sẽ có mùi thơm dịu. Trong khi đó hồng xiêm ngâm hóa chất thường bị chín ép, vị ngọt đậm và không có mùi vị đặc trưng của hồng xiêm.
Cách giấm quả hồng xiêm
Thường để ăn hồng xiêm thì chúng ta nên giấm chín. Vì đợi chín cây quả sẽ có thể bị rụng dẫn đến bầm dập hoặc bị các loài vật “hỏi thăm”.
- Cách thông thường và được sử dụng nhiều đó là cho vào thùng. Lót dưới đáy thùng tùy ý một lớp lá xoan. Đặt hồng xiêm vào thùng sau đó sử dụng hương thắp khoảng 2 – 3 hôm là chín ngay.
- Nước vôi trong từ 2 – 3% cũng là sự lựa chọn an toàn hiệu quả. Ngâm hồng xiêm từ 1 ~ 1,5 tiếng để ra hết mủ màu trắng. Để hồng xiêm chín nhanh thì có thể sử dụng thêm cách phía trên kết hợp.
Vậy là chúng ta đã biết quả hồng xiêm có tác dụng gì và cách chọn hồng xiêm ngon ra sao rồi. Bài viết của mình tới đây kết thúc. Nếu thấy thông tin thú vị hãy để lại bình luận phía dưới và theo dõi kênh Trà Đào HD thường xuyên nhé.
Nhận xét
Đăng nhận xét