Chuyển đến nội dung chính

Top 7 lợi ích khi ăn quả mận mà không phải ai cũng biết

Mận là một loại quả cung cấp lượng calo thấp và cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Và đương nhiên, loại quả này không còn lạ lẫm với người Việt Nam nói chung và người miền Bắc nói riêng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được tất cả lợi ích của quả mận đối với sức khỏe con người. Dưới đây là top 7 lợi ích có thể bạn sẽ không ngờ tới với loại quả độc đáo này!  

Giới thiệu về quả mận

Quả mận còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: quả mận miền Bắc, mận Hà Nội, mận gai, mận hậu,... Đây là loại quả có danh pháp khoa học là Prunus salicina, là một loài cây rụng lá ở tại miền Bắc Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Úc và Hoa Kỳ.

Ngày nay, ở các tỉnh như Lạng Sơn, Lào Cai hoặc Sơn La, mận đã được lai giống ra rất nhiều chủng ngon như: mận hậu, mận Lạng Sơn, mận Tam Hoa, mận Vân Nam,... Ở miền Nam Việt Nam, mận được biết đến nhiều nhất tại trại Hầm với các chủng mận Đà Lạt, mận vàng, mận đỏ bạch lạp, mận đỏ,...

Ngoài ra, cây mận có thể đạt độ cao đến 10 mét và có chồi non màu nâu đỏ. Độ dài trung bình của các lá sẽ dao động từ 6 đến 12cm và rộng khoảng 2.5 đến 5cm, có răng cưa ở mép lá. 

Hoa sẽ nở vào cuối đông, đầu xuân, có màu trắng và đường kính khoảng 2cm. Sau đó, khi hoa rụng, mận sẽ dần dần phát triển từ 4 đến 7cm và có thịt màu vàng/hồng. Loại quả này có thể ăn sống hoặc ngâm lấy nước uống đều rất tốt cho cơ thể.

Ăn quả mận có tác dụng gì?

Bảo vệ tim

Trong một quả mận tươi sẽ chứa trung bình khoảng 113 (mg Kali). Đó là một loại khoáng chất có khả năng kiểm soát bệnh huyết áp cao và giảm nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi. Các sắc tố xanh hoặc đỏ trong mận được gọi là anthocyanin, chúng có thể giúp bạn chống lại ung thư bằng cách loại bỏ đi những gốc tự do có hại.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong trái mận khô có chứa khá nhiều chất xơ - chất giúp ruột hoạt động hiệu quả hơn. Do đó, bạn có thể ăn mận khô hoặc ngâm chúng trong nước sôi, để nguội, giữ trong tủ lạnh và ăn dần với Granola hoặc sữa chua.

Làm giảm lượng đường trong máu

Vì trong mận có chỉ số Glycemic thấp, thế nên chúng có thể giúp bạn kiểm soát được lượng đường trong máu. Từ đó, người dùng sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Giúp xương chắc khỏe

Trong một cuộc nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra xương của 2 nhóm phụ nữ sau mãn kinh trong vòng 12 tháng. Nhóm 1 ăn khoảng 100g mận mỗi ngày, nhóm còn lại sẽ ăn khoảng 100g táo khô mỗi ngày. Bên cạnh đó, 2 nhóm này đều được cung cấp, bổ sung canxi và vitamin D như nhau.

Kết quả cho thấy, nhóm 1 có mật độ xương cột sống, cẳng tay, cẳng chân tốt hơn so với nhóm 2 (nhóm ăn 100g táo khô mỗi ngày). Do đó, ăn mận cũng có thể giúp xương của chúng ta trở nên chắc khỏe hơn.

 

Bổ sung vitamin C

Mận là nguồn cung cấp vitamin C vô cùng tốt cho cơ thể vì mỗi quả mận nhỏ sẽ chứa khoảng 7% lượng vitamin C cần thiết. Chúng ta đều biết vitamin C là một chất chống oxy cực tốt, giúp các tế bào được bảo vệ khỏi những tổn thương cơ bản. 

Ngoài ra, vitamin cũng hỗ trợ rất tốt trong quá trình sản xuất Carnitine, Collagen và Norepinephrine cho cơ thể. Do đó, chúng ta có thể khẳng định rằng mận là một loại quả cực kỳ tốt với cơ thể con người, nhất là phái nữ.

Bổ sung vitamin A

Ngoài cung cấp vitamin C, mận cũng là một nguồn bổ sung vitamin A dồi dào cho cơ thể. Bởi mỗi trái mận nhỏ sẽ có thể cung cấp tới 8% lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày. Thế nên khi được cung cấp đủ vitamin A, con người sẽ được thúc đẩy thị lực, tăng trưởng xương và nhiều lợi ích khác nữa.

Cải thiện trí nhớ

Do các chất chống oxy hóa trong mận có tác dụng ngăn ngừa những thiệt hại ở các tế bào thần kinh trong não. Đặc biệt, các chất chống oxy trong mận còn giúp hồi phục các tế bào bị tổn thương trong não. Do đó, nếu bạn ăn mận khoảng 3 đến 4 quả mỗi ngày tức là bạn đang biết cách giúp trí nhớ của mình hoạt động tốt hơn. 

Một số tác hại nghiêm trọng của quả mận nếu ăn không đúng cách

Ngoài những lợi ích cho sức khỏe vừa nêu trên, nếu bạn ăn mận quá nhiều cũng có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng như:

Ảnh hưởng đến thận

Ê buốt răng, ảnh hưởng đến men răng và không tốt cho những người viêm loét dạ dày

Nhiệt miệng, mụn nhọt

Nếu bạn đang trong quá trình điều trị/uống thuốc thì nên hạn chế ăn mận vì chúng có thể làm giảm các tác dụng của thuốc

Những câu hỏi liên quan tới mận

Quả mận miền nam gọi là gì

Do khác biệt vùng miền nên giữa miền Bắc và miền Nam có rất nhiều các gọi khác nhau dù cùng một loại quả, rau,... 

Trong đó, quả mận ở miền Bắc thường được biết đến là giống mận hậu ( to, ngon và dày thịt), được trồng nhiều tại Mộc Châu, Sơn La,... Còn ở miền Nam, quả mận được biết đến là quả roi ở miền Bắc. Tuy nhiên do cách gọi này có khá nhiều tranh cãi và gây “lú” cho nhiều người, nên người Nam bộ sẽ gọi loại quả này là mận Hà Nội.

Ăn quả mận nóng hay mát

Trong mận chứa khá nhiều Carotene, nên khi vào cơ thể chúng sẽ chuyển hóa thành vitamin A, rất tốt cho mắt. Đồng thời, hạt của loại của này cũng chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, kali, phốt pho,...

Tuy nhiên, vì mận có tính nóng nên khi ăn nhiều mận sẽ khiến cơ thể phát ban, nổi mụn, nhất là đối với những người thuộc cơ địa có tính nhiệt.

Quả mận tiếng anh là gì

Quả mận trong tiếng anh là Plums, là loại quả hạch và có nhiều màu sắc như: đỏ, tím, vàng, xanh,...

Ăn quả mận có tăng cân không

Theo các chuyên gia, ăn mận sẽ không hề bị béo hay tăng cân như lời đồn. Bởi trong 100gram) mận sẽ chỉ chứa khoảng 25 (calo). Đây là một ngưỡng calo vô cùng thấp, do đó bạn có thể thoải mái ăn mận mà không sợ bị béo.

Hơn nữa, vitamin C và chất xơ trong mận còn giúp kích thích quá trình đốt cháy mỡ thừa và trao đổi chất nhanh hơn. Đồng thời, do chiếm tới 70% là nước nên khi ăn mận, ta sẽ có  cảm giác no giả - đây là điều cực kỳ tốt để hỗ trợ giảm cân hiệu quả. 

Đặc biệt, đây còn là món ăn lý tưởng cho những cô nàng muốn sở hữu một body săn chắc, thon gọn hơn. 

Các món giảm cân từ mận

Sau khi biết được ăn mận không gây mập mà ngược lại chúng còn giúp chúng ta giảm cân. Thế nên hãy cùng tìm hiểu các món ăn đơn giản từ mận giúp giảm cân hiệu quả nhé!

Mận chấm muối

Cách ăn mận đơn giản nhất và khoái khẩu nhất của các chị em chính là mận chấm muối. 

Với món ăn này, bạn không cần phải chuẩn bị quá nhiều vật dụng, gia vị cầu kỳ. Sau khi vừa mua mận về, bạn chỉ cần ngâm với nước muối và rửa lại thật sạch. Tiếp đó tách đôi/bổ đôi từng quả ra để chấm với muối ớt/muối tôm tùy sở thích. 

Tuy nhiên, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn từ 7 - 10 quả mận chấm muối để hạn chế gây nóng trong, nổi mụn!

Mận dầm muối ớt

Nếu bạn đã quá quen với các món như xoài lắc thái, xoài lắc muối ớt,... thì mận dầm muối ớt sẽ là đề xuất khá tuyệt vời để bạn đổi vị. Với món này, bạn chỉ cần kết hợp mận với những gia vị phổ biến trong căn bếp là đã có thể cho ra một món chua cay cực ngon, cực hấp dẫn!

Đầu tiên, bạn cần làm sạch trái mận với nước muối và cắt chúng làm 2 hoặc 3, sao cho miếng vừa đủ ăn. Sau đó bỏ hạt đi và đổ mận vào một bát to có bột ớt, muối, đường (có thể gia giảm tùy khẩu vị). Sau cùng, hãy trộn hoặc xốc đều tay để hỗn hợp này quyện đều vào nhau là thành công!

Nước ép mận giảm cân

Tương tự như các loại trái cây khác, mận cũng có thể ép làm nước uống được. Để làm được nước ép giảm cân từ mận, bạn cần chuẩn bị mận tươi, chanh và đường. 

Bước 1: Bạn cần rửa sạch mận và loại bỏ hạt trước khi cho vào máy.

Bước 2: Sau đó, hãy cho thêm đường, chanh để dậy mùi (tùy khẩu vị) và một ít nước lọc vào máy.

Bước 3: Tiến hành say và cho vào ngăn mát/đá để uống dần.

Nước ép mận chứa rất nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa, do đó đây cũng là nước uống giúp bạn lấy lại vóc dáng và làn da tươi trẻ khá hiệu quả. Đặc biệt, mỗi tuần bạn có thể uống từ 3 đến 4 cốc nước ép mận để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tóm lại, mận rất tốt đối với cơ thể chúng ta, tuy nhiên mỗi ngày chỉ nên ăn từ 7 đến 10 quả để tránh những tác hại do nạp quá nhiều chất vào cơ thể. Đồng thời, bạn cũng không nên lạm dụng việc ăn mận để giảm cân vì thực chất mận chỉ tham gia vào quá trình HỖ TRỢ GIẢM CÂN.

Do đó, bạn không nên xem đây là phương pháp giảm cân chính. Để giảm cân hiệu quả, an toàn, bạn nên chú ý chế độ ăn uống và các phương pháp khoa học khác.

Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích nhất về quả mận. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc giải đáp được những thắc mắc trong lòng. Nếu thấy thông tin thú vị, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết để mọi người biết suy nghĩ của bạn về bài viết này nhé.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bật mí ý nghĩa hoa cẩm tú cầu | Thông tin thú vị có thể bạn chưa biết

Là một trong những loài hoa có vẻ đẹp lộng lẫy, hoa cẩm tú cầu luôn mang đến cho người chơi sự thi vị độc đáo. Ngoài vẻ đẹp loài hoa này còn có gì đặc biệt? Hãy cùng mình đi tìm hiểu nhé. Thông tin về hoa cẩm tú cầu Hoa cẩm tú cầu tiếng anh là gì Hoa cẩm tú cầu tiếng anh là hydrangea. Đây là một trong những loài hoa đẹp nhất.  Chúng có nguồn gốc từ Nhật Bản, sau này loài hoa này được đưa ra nhiều quốc gia để nhân rộng phát triển trong đó có Việt Nam. Đặc điểm nhận dạng của loài cây này là chúng là dạng cây bụi, thân thẳng và ít cành nhánh. Nếu các bạn để ý sẽ thấy loài hoa này được ưa chuộng rất nhiều tại vùng Bắc Mỹ và các nước châu Á. Loài cây này khá dễ trồng, chúng có thể phát triển mạnh nếu như trồng trong vườn, nhưng nếu trong chậu có nhiều chất dinh dưỡng chúng cũng phát triển tốt. Tuổi thọ của hoa cũng có thể lên tới hàng chục năm. Có nhiều bạn hỏi rằng hoa cẩm tú cầu có mấy màu? Mình xin trả lời rằng màu sắc của hoa phụ thuộc vào chế độ chăm sóc. Thật vậy, nếu đất có độ pH dướ

Quả na bao nhiêu calo? Cách chọn na ngon đơn giản

 Quả na là một trong những loại quả được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, với chị em ăn gì cũng cần có sự tính toán. Vậy 1 quả na bao nhiêu calo? Ăn quả na có tác dụng gì và cách chọn na sao cho ngon ngọt? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. Thông tin về quả na Quả na tiếng anh là custard apple và tên khoa học là Annona reticulata. Miền bắc gọi là quả na nhưng người nam lại gọi là quả mãng cầu. Đây là một loại trái cây thơm ngon thuộc họ mãng cầu, thịt ngon dạng kem mềm và có vị ngọt. Quả na là dạng quả tụ, mỗi lá noãn sẽ phát triển thành 1 quả mọng và tất cả những quả này dính với nhau thành một khối hình trái tim hoặc hình cầu, trong mỗi phần lại có 1 hạt. Quả na là loại quả phổ thông tại Việt Nam 1 số câu hỏi thường gặp về quả na Ăn quả na nóng hay mát Quả na được coi là một trong số các loại quả gây nóng nhất cho cơ thể. Nếu ăn nhiều cơ thể bạn có thể nổi mụn. Thậm chí, nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn trên mặt nếu vốn sẵn tính nóng trong người. Ăn quả na cung c

Quả cóc có tác dụng gì? Bật mí các món ăn ngon từ quả cóc

Nhắc đến cóc chắc không ít người ở đây đang chảy nước miếng. Đây là món ăn yêu thích của nhiều người mà. Thế nhưng ăn quả cóc có tác dụng gì? Và các món ăn dễ làm từ cóc là những món nào? Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người tìm hiểu các thông tin này. Quả cóc có tác dụng gì Ăn quả cóc có tác dụng gì cho cơ thể Quả cóc tiếng anh là ambarella, tên khoa học là Spondias dulcis. Đây là loại trái cây nhiệt đới có vị hơi chua – ngọt. Cứ 100gram cóc sẽ cung cấp khoảng 42 calo cho cơ thể. Đặc biệt cóc chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Theo BS Nguyễn Quốc Oai – Khoa Đông Y, Bệnh viện Đa khoa Phố Nối, Hưng Yên cho biết, với vị chua, chất xơ và protein có trong quả cóc là một loại trái cây có giá trị về mặt dinh dưỡng cao, có nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt có tác dụng làm đẹp cho chị em. Quả cóc cũng là món ăn quen thuộc của các chị em phụ nữ vì nó rất thơm, có vị chua, giòn khá dễ ăn. Giúp da dẻ hồng hào Trong 100g cóc sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 3,2 mg sắt, đáp ứng 18% lượng chất sắt c