Bữa trước mình đã có chia sẻ với mọi người cách chọn dưa chuột ngon và những thông tin quan trọng về loại dưa này. Nhưng dưa chuột làm món gì ngon? Và chế biến ra sao để giữ được dinh dưỡng? Hãy cùng đón xem bài viết hôm nay.
Dưa chuột làm món gì ngon
Với dưa chuột thì việc chế biến đơn giản, không liên quan đến dầu mỡ, bếp lửa sẽ giữ được hương vị và dinh dưỡng tối đa. Đó là lý do mình sẽ giới thiệu các món ăn thanh đạm đầu tiên.
Dưa chuột muối xổi
dưa chuột muối xổi rất giòn lại giữ được nhiều dinh dưỡng |
Dưa chuột muối xổi hay còn được gọi là dưa chuột góp, dưa chuột nộm hoặc dưa chuột chua ngọt và có nơi gọi là dưa chuột ngâm chua ngọt .. Gọi thế nào thì vẫn là nó thôi các bạn ạ . Đây là món ăn vừa dễ làm lại vừa ngon miệng. Khi bày ra đĩa cũng rất bắt mắt luôn nhé. Hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu nào.
Nguyên liệu làm Dưa leo (dưa chuột) muối xổi cho 3 người
Dưa chuột 3-5 trái
Cà rốt 1/2 củ
Chanh - ớt hiểm - tỏi 200 g
Rau thơm các loại 200 g
Nước mắm 1 ít
Lạc (đậu phộng)
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/đường/bột ngọt)
Các bạn có thể tham khảo cách chọn dưa chuột trong bài viết kỳ trước. Mình đã viết khá chi tiết rồi nhé.
Cách chế biến
Bước 1: Cà rốt các bạn rửa sạch, nạo vỏ rồi có thể tỉa hoa và thái mỏng. Dưa chuột thì nếu chọn được dưa chuột bao tử sẽ giòn hơn không cũng không sao. Các bạn rửa sạch và ngâm muối loãng ( giúp dưa giòn hơn và loại bỏ các chất dính trên vỏ). Sau đó thái miếng mỏng. Để loại bỏ mủ và chất hóa học bên trong bạn có thể cắt hai đầu của quả dưa chuột chà nhẹ lên chỗ vừa cắt tầm 1-2 phút. Tỏi, ới thái nhỏ. Rau thơm rửa sạch và để ráo nước. Lạc rang lên và đập nhỏ. Chanh vắt lấy nước, loại bỏ hạt.
Bước 2: Ướp dưa chuột với một ít nước mắm và bột canh. Để khoảng 5-6 phút cho ngấm sau đó cho cà rốt vào trộn đều. Cho các nguyên liệu phụ gồm nước cốt chanh, tỏi cùng ớt băm đã chuẩn bị từ trước vào tô. Trộn đều các loại gia vị để chúng ngấm vào dưa.
Các bước thực hiện món dưa chuột muối xổi |
Bước 3: Sau khi trộn 2 – 3 phút bạn rắc lạc và phủ thêm rau thơm lên trên. Món ăn được chấm điểm 10 khi có độ giòn từ dưa chuột và cà rốt, các gia vị ngấm đều vào thức ăn. Nói chung là chỉ vậy thôi.
Khi làm dưa món dưa chuột này các bạn không cần xóc quá kỹ, ướp quá lâu. Vì có thể sẽ khiến dưa món dễ bị chảy nước ra, mất vị giòn ngon.
Tùy theo khẩu vị của từng gia đình mà có thể chế biến dưa chuột muối chua ngọt hoặc cho thêm chút ớt để thành dưa chuột muối chua cay. Gia đình mình ăn cay khá tốt nên mình thường cho thêm ớt vào nữa. Ngon hết xẩy đó nha.
Chế biến nước ép dưa chuột cà rốt
Cách chế biến món nước ép dưa chuột cà rốt ngon tuyệt |
Không những dưa chuột được dùng trong bữa ăn mà bạn còn có thể chế biến chúng thành nước uống. Nước ép dưa chuột là thức uống nhiều dinh dưỡng mà lại không gây thừa cân. Rất hợp với chị em phụ nữ.
Nguyên liệu
1 trái dưa leo
1 củ cà rốt
Đường
Đá
Cách chế biến
Bước 1: Cà rốt và dưa chuột đem rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cà rốt gọt vỏ rồi cắt khúc. Dưa leo thì nên để vỏ sẽ nhiều dinh dưỡng. Các bạn cắt khúc vừa mới máy ép nhà mình nhé.
Bước 2: Cho cà rốt và dưa leo vào máy ép. Sau khi ép xong, phần xơ các bạn bỏ đi nhé. Nếu không có máy ép thì có thể dùng máy xay sinh tố, sau khi xay xong, ta lọc hỗn hợp qua rây hoặc vải mùng.
Bước 3: Cho thêm đường và đá. Tùy vào sở thích của mỗi người mà có thể cho số lượng tùy thích. Sau đó là ngồi thưởng thức thành quả mà mình vừa tạo ra.
Lưu ý:
Nên sử dụng các loại nước ép nói chung và vào buổi sáng. Như vậy cơ thể sẽ được cung cấp đủ năng lượng, dinh dưỡng và để tăng tác dụng detox.
Uống cách các loại thực phẩm và đồ uống khác khoảng 20 – 30 phút.
Nếu bạn có vấn đề về dạ dày thì nên cân nhắc khi sử dụng thức uống này.
Dưa chuột xào trứng
Dưa chuột xào trứng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình |
Nhận xét
Đăng nhận xét