Chuyển đến nội dung chính

Dưa chuột làm món gì ngon? Mách bạn công thức tuyệt vời

Bữa trước mình đã có chia sẻ với mọi người cách chọn dưa chuột ngon và những thông tin quan trọng về loại dưa này. Nhưng dưa chuột làm món gì ngon? Và chế biến ra sao để giữ được dinh dưỡng? Hãy cùng đón xem bài viết hôm nay.

Dưa chuột làm món gì ngon

Với dưa chuột thì việc chế biến đơn giản, không liên quan đến dầu mỡ, bếp lửa sẽ giữ được hương vị và dinh dưỡng tối đa. Đó là lý do mình sẽ giới thiệu các món ăn thanh đạm đầu tiên.

Dưa chuột muối xổi

dua-chuot-muoi-xoi-an-lien
dưa chuột muối xổi rất giòn lại giữ được nhiều dinh dưỡng

Dưa chuột muối xổi hay còn được gọi là dưa chuột góp, dưa chuột nộm hoặc dưa chuột chua ngọt và có nơi gọi là dưa chuột ngâm chua ngọt .. Gọi thế nào thì vẫn là nó thôi các bạn ạ . Đây là món ăn vừa dễ làm lại vừa ngon miệng. Khi bày ra đĩa cũng rất bắt mắt luôn nhé. Hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu nào.

Nguyên liệu làm Dưa leo (dưa chuột) muối xổi cho 3 người

Dưa chuột 3-5 trái

Cà rốt 1/2 củ

Chanh - ớt hiểm - tỏi 200 g

Rau thơm các loại 200 g

Nước mắm 1 ít

Lạc (đậu phộng)

 Gia vị thông dụng 1 ít

(muối/đường/bột ngọt)

Các bạn có thể tham khảo cách chọn dưa chuột trong bài viết kỳ trước. Mình đã viết khá chi tiết rồi nhé.

Cách chế biến

Bước 1: Cà rốt các bạn rửa sạch, nạo vỏ rồi có thể tỉa hoa và thái mỏng. Dưa chuột thì nếu chọn được dưa chuột bao tử sẽ giòn hơn không cũng không sao. Các bạn rửa sạch và ngâm muối loãng ( giúp dưa giòn hơn và loại bỏ các chất dính trên vỏ). Sau đó thái miếng mỏng. Để loại bỏ mủ và chất hóa học bên trong bạn có thể cắt hai đầu của quả dưa chuột chà nhẹ lên chỗ vừa cắt tầm 1-2 phút. Tỏi, ới thái nhỏ. Rau thơm rửa sạch và để ráo nước. Lạc rang lên và đập nhỏ. Chanh vắt lấy nước, loại bỏ hạt.

Bước 2: Ướp dưa chuột với một ít nước mắm và bột canh. Để khoảng 5-6 phút cho ngấm sau đó cho cà rốt vào trộn đều. Cho các nguyên liệu phụ gồm nước cốt chanh, tỏi cùng ớt băm đã chuẩn bị từ trước vào tô. Trộn đều các loại gia vị để chúng ngấm vào dưa.

dua-chuot-muoi-xoi
Các bước thực hiện món dưa chuột muối xổi

Bước 3: Sau khi trộn 2 – 3 phút bạn rắc lạc và phủ thêm rau thơm lên trên. Món ăn được chấm điểm 10 khi có độ giòn từ dưa chuột và cà rốt, các gia vị ngấm đều vào thức ăn. Nói chung là chỉ vậy thôi.

Khi làm dưa món dưa chuột này các bạn không cần xóc quá kỹ, ướp quá lâu. Vì có thể sẽ khiến dưa món dễ bị chảy nước ra, mất vị giòn ngon.

Tùy theo khẩu vị của từng gia đình mà có thể chế biến dưa chuột muối chua ngọt hoặc cho thêm chút ớt để thành dưa chuột muối chua cay. Gia đình mình ăn cay khá tốt nên mình thường cho thêm ớt vào nữa. Ngon hết xẩy đó nha.

Chế biến nước ép dưa chuột cà rốt

nuoc-ep-dua-chuot-ca-rot
Cách chế biến món nước ép dưa chuột cà rốt ngon tuyệt

Không những dưa chuột được dùng trong bữa ăn mà bạn còn có thể chế biến chúng thành nước uống. Nước ép dưa chuột là thức uống nhiều dinh dưỡng mà lại không gây thừa cân. Rất hợp với chị em phụ nữ.

Nguyên liệu

1 trái dưa leo

1 củ cà rốt

Đường

Đá

Cách chế biến

Bước 1: Cà rốt và dưa chuột đem rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cà rốt gọt vỏ rồi cắt khúc. Dưa leo thì nên để vỏ sẽ nhiều dinh dưỡng. Các bạn cắt khúc vừa mới máy ép nhà mình nhé.

Bước 2: Cho cà rốt và dưa leo vào máy ép. Sau khi ép xong, phần xơ các bạn bỏ đi nhé. Nếu không có máy ép thì có thể dùng máy xay sinh tố, sau khi xay xong, ta lọc hỗn hợp qua rây hoặc vải mùng.

Bước 3: Cho thêm đường và đá. Tùy vào sở thích của mỗi người mà có thể cho số lượng tùy thích. Sau đó là ngồi thưởng thức thành quả mà mình vừa tạo ra.

Lưu ý:

Nên sử dụng các loại nước ép nói chung và vào buổi sáng. Như vậy cơ thể sẽ được cung cấp đủ năng lượng, dinh dưỡng và để tăng tác dụng detox.

Uống cách các loại thực phẩm và đồ uống khác khoảng 20 – 30 phút.

Nếu bạn có vấn đề về dạ dày thì nên cân nhắc khi sử dụng thức uống này.

Dưa chuột xào trứng

dua-chuot-xao-trung
Dưa chuột xào trứng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình

Việc chế biến dưa chuột không dầu mỡ sẽ giữ được tối đa dinh dưỡng. Nhưng đôi khi các món xào nấu lại hấp dẫn khiến chúng ta không thể cưỡng lại. Dưới đây là món dưa chuột xào trứng – món ăn mà gia đình mình vô cùng thích thú. Hãy vào bếp cùng mình nhé.

Nguyên liệu làm Dưa leo (dưa chuột) xào trứng cho 2 người lớn

 Dưa leo 3 trái
 Trứng gà 2 quả
 Tỏi ½ củ
 Dầu ăn 3 muỗng canh
 Hạt nêm 2.5 muỗng cà phê

nguyen-lieu-lam-mon-dua-chuot-xao-trung
Chuẩn bị nguyên liệu cho món dưa chuột xào trứng

Cách chế biến

Bước 1: sơ chế

Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối và để ráo. Sau đó cắt dưa thành các khúc xéo vừa miệng. Tỏi các bạn lột vỏ và băm nhuyễn. Trứng gà thì nhiều bước 1 chút. Đập 2 quả trứng gà và cho 1 muỗng cà phê hạt nêm vào, dùng đũa đánh đều để trứng gà được hòa tan.

Bước 2: Nổi lửa

Cho dầu vào chảo. Khi dầu lăn tăn sôi bạn cho 2 quả trứng gà đã đánh vào, đồng thời dùng đũa đảo đều liên tục khoảng 3 phút. Khi trứng gà hơi đặc kẹo là được. Hãy cho chúng ra đĩa để chiên dưa.

Bạn cho dầu vào chảo và  cho 1 muỗng canh dầu ăn với tỏi băm nhuyễn vào phi thơm với lửa vừa. Khi đã dậy mùi bạn cho dưa leo đã cắt vào, đồng thời tăng lên lửa lớn rồi xào đều khoảng 3 phút.

Sau đó, bạn nêm 1.5 muỗng cà phê hạt nêm vào, đảo đều tay khoảng 2 phút rồi cho trứng gà vừa chiên vào. Đảo đều lần nữa rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp, cho ra dĩa.

Bước 3: Thành phẩm

Dưa chuột xào trứng là món ăn đơn giản, dễ làm và có độ thơm ngon vô cùng. Trong món ăn này, dưa vẫn giữ được độ tươi xanh, giòn ngọt. Trứng gà beo béo, đậm đà gia vị đúng là sự kết hợp trên cả tuyệt vời!

Để thưởng thức được trọn vẹn hơn, bạn có thể chấm cùng chén nước tương dằm ớt cay cay rồi ăn với chén cơm trắng nóng hổi nhé!

Vậy là chúng ta đã trả lời xong câu hỏi dưa chuột làm món gì ngon. Giờ chắc bạn đã quyết định dưa chuột làm món gì ngon rồi phải không nào. Hy vọng những món ăn đơn giản vừa rồi sẽ giúp gia đình bạn ngon miệng. Nếu thấy thông tin hữu ích, hãy để lại bình luận để mình biết bạn đang ủng hộ mình nhé.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bật mí ý nghĩa hoa cẩm tú cầu | Thông tin thú vị có thể bạn chưa biết

Là một trong những loài hoa có vẻ đẹp lộng lẫy, hoa cẩm tú cầu luôn mang đến cho người chơi sự thi vị độc đáo. Ngoài vẻ đẹp loài hoa này còn có gì đặc biệt? Hãy cùng mình đi tìm hiểu nhé. Thông tin về hoa cẩm tú cầu Hoa cẩm tú cầu tiếng anh là gì Hoa cẩm tú cầu tiếng anh là hydrangea. Đây là một trong những loài hoa đẹp nhất.  Chúng có nguồn gốc từ Nhật Bản, sau này loài hoa này được đưa ra nhiều quốc gia để nhân rộng phát triển trong đó có Việt Nam. Đặc điểm nhận dạng của loài cây này là chúng là dạng cây bụi, thân thẳng và ít cành nhánh. Nếu các bạn để ý sẽ thấy loài hoa này được ưa chuộng rất nhiều tại vùng Bắc Mỹ và các nước châu Á. Loài cây này khá dễ trồng, chúng có thể phát triển mạnh nếu như trồng trong vườn, nhưng nếu trong chậu có nhiều chất dinh dưỡng chúng cũng phát triển tốt. Tuổi thọ của hoa cũng có thể lên tới hàng chục năm. Có nhiều bạn hỏi rằng hoa cẩm tú cầu có mấy màu? Mình xin trả lời rằng màu sắc của hoa phụ thuộc vào chế độ chăm sóc. Thật vậy, nếu đất có độ pH dướ

Quả na bao nhiêu calo? Cách chọn na ngon đơn giản

 Quả na là một trong những loại quả được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, với chị em ăn gì cũng cần có sự tính toán. Vậy 1 quả na bao nhiêu calo? Ăn quả na có tác dụng gì và cách chọn na sao cho ngon ngọt? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. Thông tin về quả na Quả na tiếng anh là custard apple và tên khoa học là Annona reticulata. Miền bắc gọi là quả na nhưng người nam lại gọi là quả mãng cầu. Đây là một loại trái cây thơm ngon thuộc họ mãng cầu, thịt ngon dạng kem mềm và có vị ngọt. Quả na là dạng quả tụ, mỗi lá noãn sẽ phát triển thành 1 quả mọng và tất cả những quả này dính với nhau thành một khối hình trái tim hoặc hình cầu, trong mỗi phần lại có 1 hạt. Quả na là loại quả phổ thông tại Việt Nam 1 số câu hỏi thường gặp về quả na Ăn quả na nóng hay mát Quả na được coi là một trong số các loại quả gây nóng nhất cho cơ thể. Nếu ăn nhiều cơ thể bạn có thể nổi mụn. Thậm chí, nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn trên mặt nếu vốn sẵn tính nóng trong người. Ăn quả na cung c

Quả cóc có tác dụng gì? Bật mí các món ăn ngon từ quả cóc

Nhắc đến cóc chắc không ít người ở đây đang chảy nước miếng. Đây là món ăn yêu thích của nhiều người mà. Thế nhưng ăn quả cóc có tác dụng gì? Và các món ăn dễ làm từ cóc là những món nào? Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người tìm hiểu các thông tin này. Quả cóc có tác dụng gì Ăn quả cóc có tác dụng gì cho cơ thể Quả cóc tiếng anh là ambarella, tên khoa học là Spondias dulcis. Đây là loại trái cây nhiệt đới có vị hơi chua – ngọt. Cứ 100gram cóc sẽ cung cấp khoảng 42 calo cho cơ thể. Đặc biệt cóc chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Theo BS Nguyễn Quốc Oai – Khoa Đông Y, Bệnh viện Đa khoa Phố Nối, Hưng Yên cho biết, với vị chua, chất xơ và protein có trong quả cóc là một loại trái cây có giá trị về mặt dinh dưỡng cao, có nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt có tác dụng làm đẹp cho chị em. Quả cóc cũng là món ăn quen thuộc của các chị em phụ nữ vì nó rất thơm, có vị chua, giòn khá dễ ăn. Giúp da dẻ hồng hào Trong 100g cóc sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 3,2 mg sắt, đáp ứng 18% lượng chất sắt c