Bạn đang có câu hỏi làm siro mận như thế nào cho ngon mà lại để được lâu nhưng vẫn chưa có câu trả lời. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để bổ sung vào sổ tay nấu ăn của mình công thức làm siro mận ngon bá cháy.
Hướng dẫn chọn mua mận ngon
Cách làm si rô mận ngon bước 1 là cần chọn được những quả mận phù hợp |
Để làm được món siro mận ngon thì chúng ta cần phải chuẩn bị tốt khâu nguyên liệu. Quả mận ở miền Bắc được gọi là mận hậu, miền Nam gọi là mận Hà Nội. Loại quả này thường có vào tháng 3 Âm lịch hằng năm. Vị của nó thường là chua, ngọt và hơi chát xen lẫn nhau. Để có thể chọn được mận ngon, chúng ta cần lưu ý những điểm sau:
- Chọn những quả có hình dáng to, tròn đều và có lớp vỏ trơn nhẵn. Vỏ có màu đỏ hoặc màu đỏ tía. Nên chọn những quả vẫn lớp phấn trắng phủ bên ngoài vỏ vì đó là những quả mận mới được hái, còn tươi ngon.
- Khi cầm mận nên ta dùng tay ấn nhẹ vào quả mận. Nếu như vẫn còn độ mềm nhẹ thì sẽ có vị ngọt rất ngon. Ngược lại, nếu như mận còn cứng thì sẽ có vị rất chua và chát. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn những quả mận quá mềm hay có dấu hiệu bị nhũn nhé.
- Những quả mận hậu có màu còn xanh hoặc nửa đỏ nửa xanh thì không nên chọn vì chúng chưa chín kĩ nên sẽ chua.
- Không chọn những quả mận bị dập nát hay có những đốm thâm đen hoặc bị chảy nước.
- Nên mua mận vào đúng mùa vụ, tức là tầm khoảng giữa tháng 5 đến cuối tháng 6 Dương lịch. Đây chính là thời điểm để bạn dễ dàng lựa chọn được những quả mận tươi ngon với giá cả hợp lý nhất.
Hướng dẫn cách làm siro mận để được lâu
cách làm si rô mận hậu khá đơn giản, dưới đây mình sẽ chia sẻ 2 cách mà mình thường áp dụng làm ở nhà. Hy vọng nó phù hợp với mọi người.
Cách làm siro mận cả quả
Chuẩn bị:
● Mận hậu: 1 kg
● Đường: 350gr
● Nước vôi trong
● Muối
● Bình thủy tinh
Cách làm siro mận nguyên quả |
Cách làm:
- Mận sau khi mua về chúng ta rửa sạch với nước và cắt bỏ đi phần cuống. Sau đó ngâm mận với nước vôi trong khoảng 10 - 15 phút để mận khi ngâm đường sẽ vẫn giữ được độ giòn của nó.
- Sau 15 phút chúng ta vớt mận ra, rửa lại với nước sạch rồi tiếp tục cho vào ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 - 15 phút nữa. Cuối cùng rửa lại với nước sạch và vớt ra để ráo nước, chuẩn bị cho bước tiếp theo.
- Cếp mận vào hũ thuỷ tinh theo từng lớp một, mỗi một lớp mận thì sẽ đến một lớp đường ( chỉ cần phủ đường lên mặt, không cần quá dày). Bạn lặp đi lặp lại thao tác này cho đến khi hết mận hoặc đầy lọ (Nếu còn thừa thì mọi người nên sử dụng 1 cái lọ khác để đựng thêm, không nên nhồi nhét quá nhiều, quá chặt). Lưu ý: Lớp cuối cùng ở phía trên sẽ là một lớp đường.
- Đậy nắp thật kín để mận ngấm đều đường. Thường thì sau 48 tiếng là đường sẽ tan. Tuy nhiên các bạn có thể quan sát, khi thấy đường tan hoàn toàn và mận đã tiết ra nước thì khi đó chúng ta có thể tiến hành bước tiếp theo.
- Bắc bếp lên và đun hỗn hợp mận vừa làm đến khi mận sôi và thấy nước mận hơi sệt lại là được. Để cho mận nguội hoàn toàn thì mới cho vào hũ thuỷ tinh.
Món siro mận ngâm đường này có vị ngọt vừa phải, mang đến sự thanh mát khi ăn. Ưu điểm của món này là vẫn giữ được mùi thơm tự nhiên của mận và có thể bảo quản lâu trong mùa hè.
Xem thêm: Hạnh nhân và 8 lợi ích bạn cần biết trước khi sử dụng
Cách làm siro mận cắt nhỏ
Chuẩn bị
● Mận hậu: 1kg
● Đường: 350gr
● Bình thủy tinh
Cách nấu si rô mận cắt nhỏ |
Công thức làm:
- Đầu tiên chúng ta rửa sạch mận với nước và cắt bỏ tất cả phần cuống.
- Tiếp theo chúng ta gọt vỏ sau đó cắt mận thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Bạn trộn mận cùng lượng đường đã chuẩn bị, trộn thật đều và ngâm chúng trong khoảng 24 tiếng.
- Sau đó, chúng ta đun hỗn hợp này với lửa nhỏ khoảng 20 - 30 phút. Khi thấy mận mềm, hơi sệt và chuyển sang màu đỏ sẫm là đã hoàn thành.
Nước siro mận sẽ có vị ngọt, chua nhẹ và mang hương thơm đặc trưng của mận Hà Nội. Khi uống, bạn có thể pha siro mận cùng một ít nước lọc và một ít đá viên để có một cốc nước giải khát mùa hè cực đã.
Xem thêm: Dưa chuột làm món gì ngon? Mách bạn công thức tuyệt vời
Cách bảo quản siro mận
Hướng dẫn bảo quản siro mận được lâu |
- Nên để siro mận nguội hoàn toàn trước khi cho vào hũ đựng. Bởi khi nóng siro sẽ tạo ra hơi nước bên trong hũ khiến siro nhanh hỏng.
- Khi lấy siro mận bạn cần sử dụng đến muỗng sạch và đậy nắp kín sau khi sử dụng. Bảo quản ở trong ngăn mát tủ lạnh, hạn dùng an toàn là trong vòng 14 ngày nhé.
Trên đây là cách làm siro mận ngâm đường đơn giản tại nhà. Hy vọng món ăn này sẽ giúp bạn và gia đình giải đi cái nóng của mùa hè. Hãy để lại bình luận phía dưới bài viết để cho mọi người biết ý kiến của bạn. Đừng quên theo dõi kênh Trà Đào HD thường xuyên bạn nhé.
Nhận xét
Đăng nhận xét