Chuyển đến nội dung chính

[Bật mí] Cách làm si rô mận để được lâu, ngon bá cháy

Bạn đang có câu hỏi làm siro mận như thế nào cho ngon mà lại để được lâu nhưng vẫn chưa có câu trả lời. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để bổ sung vào sổ tay nấu ăn của mình công thức làm siro mận ngon bá cháy.

Hướng dẫn chọn mua mận ngon

cach-lam-si-ro-man
Cách làm si rô mận ngon bước 1 là cần chọn được những quả mận phù hợp

Để làm được món siro mận ngon thì chúng ta cần phải chuẩn bị tốt khâu nguyên liệu. Quả mận ở miền Bắc được gọi là mận hậu, miền Nam gọi là mận Hà Nội. Loại quả này thường có vào tháng 3 Âm lịch hằng năm. Vị của nó thường là chua, ngọt và hơi chát xen lẫn nhau. Để có thể chọn được mận ngon, chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

- Chọn những quả có hình dáng to, tròn đều và có lớp vỏ trơn nhẵn. Vỏ có màu đỏ hoặc màu đỏ tía. Nên chọn những quả vẫn lớp phấn trắng phủ bên ngoài vỏ vì đó là những quả mận mới được hái, còn tươi ngon.

- Khi cầm mận nên ta dùng tay ấn nhẹ vào quả mận. Nếu như vẫn còn độ mềm nhẹ thì sẽ có vị ngọt rất ngon. Ngược lại, nếu như mận còn cứng thì sẽ có vị rất chua và chát. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn những quả mận quá mềm hay có dấu hiệu bị nhũn nhé.

- Những quả mận hậu có màu còn xanh hoặc nửa đỏ nửa xanh thì không nên chọn vì chúng chưa chín kĩ nên sẽ chua.

- Không chọn những quả mận bị dập nát hay có những đốm thâm đen hoặc bị chảy nước.

- Nên mua mận vào đúng mùa vụ, tức là tầm khoảng giữa tháng 5 đến cuối tháng 6 Dương lịch. Đây chính là thời điểm để bạn dễ dàng lựa chọn được những quả mận tươi ngon với giá cả hợp lý nhất.

Hướng dẫn cách làm siro mận để được lâu

cách làm si rô mận hậu khá đơn giản, dưới đây mình sẽ chia sẻ 2 cách mà mình thường áp dụng làm ở nhà. Hy vọng nó phù hợp với mọi người.

Cách làm siro mận cả quả

Chuẩn bị:

Mận hậu: 1 kg

Đường: 350gr

Nước vôi trong

Muối

Bình thủy tinh

cach-lam-siro-man-nguyen-qua
Cách làm siro mận nguyên quả

Cách làm:

- Mận sau khi mua về chúng ta rửa sạch với nước và cắt bỏ đi phần cuống. Sau đó ngâm mận với nước vôi trong khoảng 10 - 15 phút để mận khi ngâm đường sẽ vẫn giữ được độ giòn của nó.

- Sau 15 phút chúng ta vớt mận ra, rửa lại với nước sạch rồi tiếp tục cho vào ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 - 15 phút nữa. Cuối cùng rửa lại với nước sạch và vớt ra để ráo nước, chuẩn bị cho bước tiếp theo.

- Cếp mận vào hũ thuỷ tinh theo từng lớp một, mỗi một lớp mận thì sẽ đến một lớp đường ( chỉ cần phủ đường lên mặt, không cần quá dày). Bạn lặp đi lặp lại thao tác này cho đến khi hết mận hoặc đầy lọ (Nếu còn thừa thì mọi người nên sử dụng 1 cái lọ khác để đựng thêm, không nên nhồi nhét quá nhiều, quá chặt). Lưu ý: Lớp cuối cùng ở phía trên sẽ là một lớp đường.

- Đậy nắp thật kín để mận ngấm đều đường. Thường thì sau 48 tiếng là đường sẽ tan. Tuy nhiên các bạn có thể quan sát, khi thấy đường tan hoàn toàn và mận đã tiết ra nước thì khi đó chúng ta có thể tiến hành bước tiếp theo.

- Bắc bếp lên và đun hỗn hợp mận vừa làm đến khi mận sôi và thấy nước mận hơi sệt lại là được. Để cho mận nguội hoàn toàn thì mới cho vào hũ thuỷ tinh.

Món siro mận ngâm đường này có vị ngọt vừa phải, mang đến sự thanh mát khi ăn. Ưu điểm của món này là vẫn giữ được mùi thơm tự nhiên của mận và có thể bảo quản lâu trong mùa hè.

Xem thêm: Hạnh nhân và 8 lợi ích bạn cần biết trước khi sử dụng

Cách làm siro mận cắt nhỏ

Chuẩn bị

Mận hậu: 1kg

Đường: 350gr 

Bình thủy tinh

cach-nau-si-ro-man
Cách nấu si rô mận cắt nhỏ

Công thức làm

- Đầu tiên chúng ta rửa sạch mận với nước và cắt bỏ tất cả phần cuống.

- Tiếp theo chúng ta gọt vỏ sau đó cắt mận thành những miếng nhỏ vừa ăn.

- Bạn trộn mận cùng lượng đường đã chuẩn bị, trộn thật đều và ngâm chúng trong khoảng 24 tiếng.

- Sau đó, chúng ta đun hỗn hợp này với lửa nhỏ khoảng 20 - 30 phút. Khi thấy mận mềm, hơi sệt và chuyển sang màu đỏ sẫm là đã hoàn thành.

Nước siro mận sẽ có vị ngọt, chua nhẹ và mang hương thơm đặc trưng của mận Hà Nội. Khi uống, bạn có thể pha siro mận cùng một ít nước lọc và một ít đá viên để có một cốc nước giải khát mùa hè cực đã.

Xem thêm: Dưa chuột làm món gì ngon? Mách bạn công thức tuyệt vời

Cách bảo quản siro mận

cach-lam-siro-man-bac
Hướng dẫn bảo quản siro mận được lâu

- Nên để siro mận nguội hoàn toàn trước khi cho vào hũ đựng. Bởi khi nóng siro sẽ tạo ra hơi nước bên trong hũ khiến siro nhanh hỏng.

- Khi lấy siro mận bạn cần sử dụng đến muỗng sạch và đậy nắp kín sau khi sử dụng. Bảo quản ở trong ngăn mát tủ lạnh, hạn dùng an toàn là trong vòng 14 ngày nhé.

Trên đây là cách làm siro mận ngâm đường đơn giản tại nhà. Hy vọng món ăn này sẽ giúp bạn và gia đình giải đi cái nóng của mùa hè. Hãy để lại bình luận phía dưới bài viết để cho mọi người biết ý kiến của bạn. Đừng quên theo dõi kênh Trà Đào HD thường xuyên bạn nhé.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bật mí ý nghĩa hoa cẩm tú cầu | Thông tin thú vị có thể bạn chưa biết

Là một trong những loài hoa có vẻ đẹp lộng lẫy, hoa cẩm tú cầu luôn mang đến cho người chơi sự thi vị độc đáo. Ngoài vẻ đẹp loài hoa này còn có gì đặc biệt? Hãy cùng mình đi tìm hiểu nhé. Thông tin về hoa cẩm tú cầu Hoa cẩm tú cầu tiếng anh là gì Hoa cẩm tú cầu tiếng anh là hydrangea. Đây là một trong những loài hoa đẹp nhất.  Chúng có nguồn gốc từ Nhật Bản, sau này loài hoa này được đưa ra nhiều quốc gia để nhân rộng phát triển trong đó có Việt Nam. Đặc điểm nhận dạng của loài cây này là chúng là dạng cây bụi, thân thẳng và ít cành nhánh. Nếu các bạn để ý sẽ thấy loài hoa này được ưa chuộng rất nhiều tại vùng Bắc Mỹ và các nước châu Á. Loài cây này khá dễ trồng, chúng có thể phát triển mạnh nếu như trồng trong vườn, nhưng nếu trong chậu có nhiều chất dinh dưỡng chúng cũng phát triển tốt. Tuổi thọ của hoa cũng có thể lên tới hàng chục năm. Có nhiều bạn hỏi rằng hoa cẩm tú cầu có mấy màu? Mình xin trả lời rằng màu sắc của hoa phụ thuộc vào chế độ chăm sóc. Thật vậy, nếu đất có độ pH dướ

Quả na bao nhiêu calo? Cách chọn na ngon đơn giản

 Quả na là một trong những loại quả được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, với chị em ăn gì cũng cần có sự tính toán. Vậy 1 quả na bao nhiêu calo? Ăn quả na có tác dụng gì và cách chọn na sao cho ngon ngọt? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. Thông tin về quả na Quả na tiếng anh là custard apple và tên khoa học là Annona reticulata. Miền bắc gọi là quả na nhưng người nam lại gọi là quả mãng cầu. Đây là một loại trái cây thơm ngon thuộc họ mãng cầu, thịt ngon dạng kem mềm và có vị ngọt. Quả na là dạng quả tụ, mỗi lá noãn sẽ phát triển thành 1 quả mọng và tất cả những quả này dính với nhau thành một khối hình trái tim hoặc hình cầu, trong mỗi phần lại có 1 hạt. Quả na là loại quả phổ thông tại Việt Nam 1 số câu hỏi thường gặp về quả na Ăn quả na nóng hay mát Quả na được coi là một trong số các loại quả gây nóng nhất cho cơ thể. Nếu ăn nhiều cơ thể bạn có thể nổi mụn. Thậm chí, nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn trên mặt nếu vốn sẵn tính nóng trong người. Ăn quả na cung c

Quả cóc có tác dụng gì? Bật mí các món ăn ngon từ quả cóc

Nhắc đến cóc chắc không ít người ở đây đang chảy nước miếng. Đây là món ăn yêu thích của nhiều người mà. Thế nhưng ăn quả cóc có tác dụng gì? Và các món ăn dễ làm từ cóc là những món nào? Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người tìm hiểu các thông tin này. Quả cóc có tác dụng gì Ăn quả cóc có tác dụng gì cho cơ thể Quả cóc tiếng anh là ambarella, tên khoa học là Spondias dulcis. Đây là loại trái cây nhiệt đới có vị hơi chua – ngọt. Cứ 100gram cóc sẽ cung cấp khoảng 42 calo cho cơ thể. Đặc biệt cóc chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Theo BS Nguyễn Quốc Oai – Khoa Đông Y, Bệnh viện Đa khoa Phố Nối, Hưng Yên cho biết, với vị chua, chất xơ và protein có trong quả cóc là một loại trái cây có giá trị về mặt dinh dưỡng cao, có nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt có tác dụng làm đẹp cho chị em. Quả cóc cũng là món ăn quen thuộc của các chị em phụ nữ vì nó rất thơm, có vị chua, giòn khá dễ ăn. Giúp da dẻ hồng hào Trong 100g cóc sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 3,2 mg sắt, đáp ứng 18% lượng chất sắt c