Chuyển đến nội dung chính

Hạnh nhân và 8 lợi ích mà bạn cần biết trước khi sử dụng

Lợi ích của hạnh nhân đối với sức khỏe con người là điều mà không cần bàn cãi. Bởi đây chính là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, chứa nhiều khoáng chất và các vitamin cần thiết cho cơ thể. Thế nhưng hạnh nhân có tác dụng gì thì không phải ai cũng biết rõ. Bài viết hôm nay, hãy cùng mình đi tìm hiểu về quả hạnh nhân này nhé.

Hạnh nhân là gì

Hạnh nhân tiếng Anh là almond, là một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao. Quả của chúng rất cứng, hạt của chúng thường được sử dụng để ăn vặt hoặc làm các món ăn.

Cây hạnh nhân có nguồn gốc từ Iran, chúng được nhân rộng và phát triển dọc theo bờ địa trung hải tới bắc phi và nam châu âu.

Ngày nay người ta vẫn chưa tìm rõ giống hạnh nhân hoang dã đã được thuần hóa đầu tiên. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng loài cây này có thể đã được xuất hiện trong thời kỳ đồ đồng.

Ăn hạnh nhân có tác dụng gì cho cơ thể

hanh-nhan-co-tac-dung-gi
Ăn hạnh nhân có tốt không

Có lợi cho tim mạch

Có thể bạn chưa biết, trong hạnh nhân có chứa phytochemicals và 2 thành tố rất quan trọng là beta-sitosterol stigmasterol và campesterol. Tất cả các chất đó đều có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch, giúp cho con người có một trái tim khỏe mạnh và hoạt động bền bỉ hơn.

Hỗ trợ cực tốt cho hoạt động của não bộ

Bên cạnh những loại hạt tốt cho sức khỏe như: hạt dẻ, quả óc chó,..thì hạnh nhân cũng là một thực phẩm rất tốt cho sự phát triển của não bộ. Sở dĩ hạnh nhân tốt là bởi vì chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng độc đáo như riboflavin và L-carnitine, đây đều là 2 hợp chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc kích thích hoạt động của hệ thần kinh, đồng thời ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức.

Đối với những người lớn tuổi, người đang có dấu hiệu suy giảm về sức khỏe hay đang mắc phải các chứng bệnh như Alzheimer,... sẽ thường được khuyến cáo rằng nên sử dụng hạnh nhân mỗi tuần để cải thiện được tình trạng sức khỏe cho bản thân.

Xem thêm: 1 quả chôm chôm bao nhiêu calo? Cách chọn chôm chôm ngon

Hỗ trợ rất tốt đối với sức khỏe của làn da

Hạnh nhân là một trong những thực phẩm có nguồn vitamin E dồi dào. Cứ mỗi khi bạn sử dụng khoảng 25g hạnh nhân, bạn đã có thể cung cấp đến ~70% nhu cầu hàng ngày với cơ thể. Bên cạnh đó, lượng chất chống oxy hóa có trong hạnh nhân cũng rất phong phú.

Do sự kết hợp giữa vitamin E và chất chống oxy hóa có trong hạnh nhân mà loại hạt này có tác dụng giúp nuôi dưỡng làn da, làm giảm các dấu hiệu của lão hóa, từ đó mang lại cho người sử dụng một làn da mịn màng, trắng sáng tự nhiên.

an-hanh-nhan-co-tac-dung-gi
Hạnh nhân tốt cho làn da

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường nhanh chóng, hiệu quả

Đối với những người đang mắc chứng tiểu đường nên thường xuyên sử dụng hạt hạnh nhân nhằm giúp ổn định lượng đường trong máu, đồng thời ngăn chặn kháng insulin. Mặt khác, hạt hạnh nhân còn có tác dụng về kiểm soát các biến chứng xuất phát từ tiểu đường khá hiệu quả.

Hỗ trợ giảm cân

Trong hạnh nhân có chứa chất béo lành mạnh cùng với lượng chất xơ dồi dào. Điều này giúp cho quá trình giảm cân được nhanh chóng hơn, bởi khi sử dụng hạt, bạn sẽ có cảm giác no, từ đó kiềm chế lại những cơn thèm ăn của cơ thể. Chính vì vậy, hạt hạnh nhân rất phù hợp với những đối tượng đang muốn giảm cân.

Giảm các nguy cơ bị mắc ung thư đại tràng

Sử dụng hạnh nhân mỗi ngày sẽ giúp làm giảm đáng kể sự xuất hiện của các tác nhân gây ra ung thư ruột kết. Bởi, trong hạnh nhân có chứa chất gamma-tocopherol - một dạng của vitamin E, chúng có tác dụng chống lại các gốc tự do và oxy hóa có liên quan đến ung thư, đặc biệt là chống lại nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

Tăng khả năng hấp thụ các chất có lợi nhanh chóng

Có thể nói, hạt hạnh nhân chính là một trong những thực phẩm có khả năng kiềm hóa đường tiêu hóa, làm giảm tích tụ axit trong cơ thể. Đồng thời, loại hạt này cũng giúp cân bằng độ pH trong cơ thể. Vì vậy, nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh, hãy bổ sung hạnh nhân thường xuyên!

Hỗ trợ tiêu hóa

Bên cạnh những thành phần có lợi và các khoáng chất cần thiết vừa liệt kê bên trên, lớp da của hạnh nhân cũng chứa rất nhiều thành phần probiotic giúp hỗ trợ tiêu hóa, giải độc và hỗ trợ cho sự phát triển của các vi khuẩn lành mạnh có trong hệ đường ruột.

Tăng cường sức khỏe cho xương khớp và răng miệng

Trong hạt hạnh nhân còn chứa nhiều magiê và phốt pho, đây đều là 2 khoáng chất vi lượng vô cùng quan trọng trong việc xây dựng, duy trì xương và răng chắc khỏe. 

Mặt khác, việc thường xuyên sử dụng loại hạt này sẽ giúp ngăn ngừa sâu răng, đồng thời giảm đi nguy cơ bị loãng xương, gãy xương ở người cao tuổi.

Một vài câu hỏi về hạt hạnh nhân

Trong hạt hạnh nhân chứa bao nhiêu calo

hanh-nhan-bao-nhieu-calo
Hạnh nhân bao nhiêu calo

Cứ trong 100 gam hạnh nhân sẽ có chứa khoảng 597 calo và ~50 gam chất béo. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng, người trưởng thành chỉ nên ăn khoảng 25 gam hạnh nhân (tức khoảng 23 hạt mỗi ngày) để tránh bị tăng cân.

Ngoài ra, loại hạt này còn chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng như: chất béo, chất xơ, protein, magie,... Bên cạnh đó trong hạt hạnh nhân còn chứa lượng lớn axit phytic, đồng, photpho và vitamin B2, đây là những chất cần thiết để có thể liên kết các khoáng chất nhất định. 

Tuy nhiên, các chất kể trên cũng có thể làm giảm bớt một chút lượng sắt, canxi và kẽm tự nhiên có từ hạnh nhân.

Hàm lượng calo có trong các món ăn được làm từ hạnh nhân như sau:

Bánh ngói hạnh nhân: Cứ mỗi 100 gram bánh ngói, bạn sẽ được cung cấp cho cơ thể khoảng 360 calo.

Socola hạnh nhân: Với 1 gói socola hạnh nhân thông thường sẽ chứa khoảng 240 calo.

Sữa hạnh nhân: So với những loại sữa khác, sữa hạnh nhân có chứa lượng calo khá thấp. Tuy nhiên, chúng lại không có đường và không chứa các chất béo bão hòa. Cứ mỗi cốc sữa hạnh nhân không đường sẽ có từ 30 cho đến 60 calo.

Xem thêm: Quả chuối bao nhiêu calo? Ăn quả chuối có tác dụng gì

Những món ngon, dễ chế biến từ hạnh nhân là gì

Vì hạnh nhân là loại hạt giàu dưỡng chất nên được tận dụng và chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng mà vô cùng dễ làm như:

Hạnh nhân nướng quế

Gà xào hạnh nhân

Tôm xào hạnh nhân

Cháo hạnh nhân

Chè hạt sen kèm hạnh nhân

Ăn hạnh nhân có béo không

an-hanh-nhan-co-beo-khong
Ăn hạnh nhân nhiều có tốt không

Mặc dù trong hạt này có chứa rất nhiều chất béo có lợi, thế nhưng nếu bạn ăn quá nhiều, thì lượng chất béo này sẽ bị chuyển hóa thành calo. Và trong trường hợp bạn không thể giải phóng được hết lượng calo này, thì chúng sẽ bị tích tụ lại trong cơ thể dưới dạng mỡ thừa và đó chính là nguyên nhân khiến bạn tăng cân.

Bên cạnh đó, nếu ngoài khẩu phần ăn chính mà bạn dùng thêm từ 90 đến 100 gram hạnh nhân, thì có khả năng bạn sẽ tăng thêm 0,5 kg mỗi tuần.

Đặc biệt với những người trưởng thành cần nạp đủ 2.000 calo mỗi ngày, trong khi đó chỉ với khoảng 100 gram hạnh nhân đã có chứa khoảng 597. Vì thế mà việc ăn nhiều hạnh nhân có thể dẫn đến việc mất kiểm soát về cân nặng.

Ăn hạnh nhân đúng cách

Vì hạt hạnh nhân chứa một lượng lớn vitamin E, thế nên nếu tiêu thụ trong một lần quá nhiều hạt hạnh nhân, cơ thể chúng ta sẽ bị dư thừa Vitamin E. Điều này sẽ khiến cho cơ thể rơi vào tình trạng tiêu chảy, mờ mắt, nhức đầu, đầy hơi và chóng mặt. Do đó, chúng ta không nên lạm dụng loại hạt này quá nhiều.

- Ăn hạt hạnh nhân trực tiếp sẽ giúp chúng ta cảm nhận được vị béo vốn có của nó đồng thời tiết kiệm được thời gian chế biến. Có thể ăn kèm với trái cây hoặc sữa chua.

- Nên ngâm trước khi dùng, cách ăn này sẽ giúp chúng ta tránh hấp thụ axit tannic.

Ăn hạnh nhân có nóng hay không

Hạt hạnh nhân có tính dương khá mạnh nên việc sử dụng cần hạn chế. Theo như hướng dẫn của WHO, chúng ta chỉ nên sử dụng khoảng 23 hạt hạnh nhân mỗi ngày là vừa đủ. Việc sử dụng nhiều hơn 23 hạt sẽ đem lại các tác động xấu lên cơ thể và gây ra các biểu hiện không tốt như đau bụng, táo bón, đầy hơi…

Ăn hạnh nhân có tốt cho bà bầu hay không

Với hàm lượng omega-3 dồi dào, hạnh nhân đích thị là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho phụ nữ mang thai và trí thông minh của em bé ngay sau khi vừa chào đời. Bên cạnh đó, hàm lượng folate và axit folic có trong hạt là rất cần thiết để mẹ bầu có thể bổ sung thêm dưỡng chất, ngăn ngừa những dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong thông tin về hạnh nhân. Nếu còn bất kỳ thắc mắc về loại hạt này, hãy để lại comment phía dưới, đội ngũ của chúng tôi sẽ trả lời bạn nhanh nhất có thể. Đặc biệt, để thu nạp thêm thật nhiều kiến thức bổ ích, đừng quên truy cập vào kênh Trà Đào HD hàng tuần để đọc những thông tin mới bạn nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bật mí ý nghĩa hoa cẩm tú cầu | Thông tin thú vị có thể bạn chưa biết

Là một trong những loài hoa có vẻ đẹp lộng lẫy, hoa cẩm tú cầu luôn mang đến cho người chơi sự thi vị độc đáo. Ngoài vẻ đẹp loài hoa này còn có gì đặc biệt? Hãy cùng mình đi tìm hiểu nhé. Thông tin về hoa cẩm tú cầu Hoa cẩm tú cầu tiếng anh là gì Hoa cẩm tú cầu tiếng anh là hydrangea. Đây là một trong những loài hoa đẹp nhất.  Chúng có nguồn gốc từ Nhật Bản, sau này loài hoa này được đưa ra nhiều quốc gia để nhân rộng phát triển trong đó có Việt Nam. Đặc điểm nhận dạng của loài cây này là chúng là dạng cây bụi, thân thẳng và ít cành nhánh. Nếu các bạn để ý sẽ thấy loài hoa này được ưa chuộng rất nhiều tại vùng Bắc Mỹ và các nước châu Á. Loài cây này khá dễ trồng, chúng có thể phát triển mạnh nếu như trồng trong vườn, nhưng nếu trong chậu có nhiều chất dinh dưỡng chúng cũng phát triển tốt. Tuổi thọ của hoa cũng có thể lên tới hàng chục năm. Có nhiều bạn hỏi rằng hoa cẩm tú cầu có mấy màu? Mình xin trả lời rằng màu sắc của hoa phụ thuộc vào chế độ chăm sóc. Thật vậy, nếu đất có độ pH dướ

Quả na bao nhiêu calo? Cách chọn na ngon đơn giản

 Quả na là một trong những loại quả được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, với chị em ăn gì cũng cần có sự tính toán. Vậy 1 quả na bao nhiêu calo? Ăn quả na có tác dụng gì và cách chọn na sao cho ngon ngọt? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. Thông tin về quả na Quả na tiếng anh là custard apple và tên khoa học là Annona reticulata. Miền bắc gọi là quả na nhưng người nam lại gọi là quả mãng cầu. Đây là một loại trái cây thơm ngon thuộc họ mãng cầu, thịt ngon dạng kem mềm và có vị ngọt. Quả na là dạng quả tụ, mỗi lá noãn sẽ phát triển thành 1 quả mọng và tất cả những quả này dính với nhau thành một khối hình trái tim hoặc hình cầu, trong mỗi phần lại có 1 hạt. Quả na là loại quả phổ thông tại Việt Nam 1 số câu hỏi thường gặp về quả na Ăn quả na nóng hay mát Quả na được coi là một trong số các loại quả gây nóng nhất cho cơ thể. Nếu ăn nhiều cơ thể bạn có thể nổi mụn. Thậm chí, nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn trên mặt nếu vốn sẵn tính nóng trong người. Ăn quả na cung c

Quả cóc có tác dụng gì? Bật mí các món ăn ngon từ quả cóc

Nhắc đến cóc chắc không ít người ở đây đang chảy nước miếng. Đây là món ăn yêu thích của nhiều người mà. Thế nhưng ăn quả cóc có tác dụng gì? Và các món ăn dễ làm từ cóc là những món nào? Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người tìm hiểu các thông tin này. Quả cóc có tác dụng gì Ăn quả cóc có tác dụng gì cho cơ thể Quả cóc tiếng anh là ambarella, tên khoa học là Spondias dulcis. Đây là loại trái cây nhiệt đới có vị hơi chua – ngọt. Cứ 100gram cóc sẽ cung cấp khoảng 42 calo cho cơ thể. Đặc biệt cóc chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Theo BS Nguyễn Quốc Oai – Khoa Đông Y, Bệnh viện Đa khoa Phố Nối, Hưng Yên cho biết, với vị chua, chất xơ và protein có trong quả cóc là một loại trái cây có giá trị về mặt dinh dưỡng cao, có nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt có tác dụng làm đẹp cho chị em. Quả cóc cũng là món ăn quen thuộc của các chị em phụ nữ vì nó rất thơm, có vị chua, giòn khá dễ ăn. Giúp da dẻ hồng hào Trong 100g cóc sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 3,2 mg sắt, đáp ứng 18% lượng chất sắt c