Chuyển đến nội dung chính

1 quả chôm chôm bao nhiêu calo? Cách chọn chôm chôm ngon

Quả chôm chôm từ lâu đã được gọi là loại quả “vàng” trong nền nông nghiệp của Việt Nam bởi những giá trị mà nó mang lại. Thế nhưng không phải ai cũng biết trong 1 quả chôm chôm  bao nhiêu calo, ăn chôm chôm có tác dụng gì và cách chọn chôm chôm ngon ngọt ra sao? Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu những thông tin này nhé.

Thông tin về quả chôm chôm

qua-chom-chom-tieng-anh-la-gi
Thông tin về quả chôm chôm

Quả chôm chôm tên tiếng Anh là Nephelium lappaceum. Loài cây này có khởi nguyên ở khu vực Đông Nam Á. Ngày nay nó được trồng nhiều trong vùng có vĩ độ từ 15° Nam cho tới 15° Bắc bao gồm châu Phi, châu Đại Dương, Trung Mỹ và đặc biệt đang càng ngày càng gia tăng ở châu Úc và quần đảo Hawai. 

Cây chôm chôm là loại cây không ưa ngập nước. Tại Việt Nam, chôm chôm được trồng chủ yếu tại các tỉnh thuộc lưu vực sông Đồng Nai và nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Đặc tính

Cây chôm chôm là loài cây thân gỗ, chúng thường cao khoảng từ 12 đến 15m, tán cây hình nón và rộng. Lá chôm chôm là dạng lá đơn, phiến lá hình trái xoan, đầu và đuôi lá nhọn, có màu xanh hoặc xanh đậm, ngọn búp có lớp bao ngoài màu hơi đỏ. Hoa chôm chôm ra thành chùm, tỏa mùi thơm dịu nhẹ, cánh hoa nhỏ, màu trắng, dài từ 3 tới 5 mm.

Trái chôm chôm khi chín có vỏ màu vàng, vàng cam hoặc màu đỏ, đường kính khoảng 4 đến 6 cm mỗi quả. Mỗi chùm thường có rất nhiều quả. Lớp vỏ có nhiều lông nhọn, mềm hơi cong. Cơm (thịt quả) trắng trong, dày, có vị chua hoặc ngọt tùy vào loại giống và thời điểm thu hoạch. Trái sẽ chín trong khoảng 15 tới 18 tuần sau khi đậu quả. Mùa chôm chôm chín kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch. Quả đầu mùa thường không ngon, còn sang tháng 7 âm lịch là chôm chôm trái vụ nên rất dễ bị sâu phần cuống.

Quả chôm chôm có giá trị dinh dưỡng nào

qua-chom-chom-co-gia-tri-dinh-duong-nao
Ăn nhiều chôm chôm có béo không

Quả chôm chôm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, căn cứ từ báo cáo phân tích cụ thể của viện dinh dưỡng Việt Nam, bảng thành phần các chất dinh dưỡng có trong 100g chôm chôm sẽ bao gồm các chất như sau:

Cung cấp nguồn năng lượng khá cao, khoảng 343 Kcal

Lượng chất béo chiếm 0.21 gam

Lượng chất đạm là 0.65 gam

Lượng carbohydrate là 20.8 gam

Lượng chất xơ là 0.9 gam

Lượng canxi chứa trong chôm chôm là 22 mg

Lượng Kali là 42mg

Vitamin C chiếm khoảng 4.9 mg

Còn lại là 1 phần nhỏ vitamin B9 

Qua các thông tin này chúng ta thấy rằng trong chôm chôm không có quá nhiều đường nhưng lượng calo có trong nó lại tương đối lớn. Vì vậy, nếu muốn giữ dáng thì chúng ta chỉ nên dung nạp một lượng vừa đủ của loại quả này mà thôi.

Có thể bạn quan tâm:

Tác dụng của quả chôm chôm là gì

Giúp hạn chế thiếu máu

tac-dung-cua-qua-chom-chom
Ăn chôm chôm mang lại hiệu quả tốt cho máu

Chôm chôm có chứa nhiều các thành phần dinh dưỡng như protein, các loại vitamin, sắt,.. Các chất này mang lại hiệu quả cao trong kích thích tế bào máu, sản sinh ra những tế bào hồng cầu, bạch cầu. Tránh được tình trạng thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, tiền đình hoặc là hạ huyết áp.

Tăng cường năng lượng

Hàm lượng carbohydrat và protein cao sẽ mang đến cho bạn nguồn năng lượng dồi dào. Các vitamin B trong quả chôm chôm hỗ trợ và tăng chuyển hóa năng lượng, nhờ đó chuyển carbohydrat thành năng lượng có thể được cơ thể sử dụng.

Giàu vitamin C

Chúng ta đều biết vitamin C rất tốt cho da, là chất chống oxy hóa thiết yếu của cơ thể. Nó giúp chống lại các gốc tự do có hại. Các thành phần hình thành collagen trong vitamin C giúp giảm viêm da, và hỗ trợ xây dựng xương và khớp chắc khỏe hơn.

Giảm táo bón

Hầu hết các loại trái cây đều tốt cho hệ tiêu hóa do chứa hàm lượng chất xơ cao và chôm chôm cũng vậy. Chất xơ hoạt động như một chất xúc tác giúp tiêu hóa tốt hơn, nhờ đó giảm nguy cơ khó tiêu và táo bón.

 Loại bỏ chất cặn bã từ thận

Hàm lượng phốt-pho trong trái cây giúp lọc chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Loại khoáng chất thiết yếu này trợ giúp chức năng thận.

Đối với phụ nữ mang thai

Theo đó, hương vị ngọt mát lẫn với chút chua chua của chôm chôm sẽ làm giảm đi cảm giác buồn nôn và chóng mặt trong giai đoạn  mắc nghén ở thời kỳ đầu mới mang thai. 

Trong bảng thành phần của chôm chôm còn chứa một lượng sắt vô cùng dồi dào giúp bà bầu giảm mệt mỏi, kiểm soát được nồng độ hemoglobin cho bà bầu.

Các thông tin về tác dụng của quả chôm chôm được viết theo baotuyenquang.com.vn

Cách chọn quả chôm chôm ngon ngọt

Quan sát vỏ và gai

cach-chon- qua-chom-chom
Chọn chôm chôm qua quan sát vỏ và gai

Chôm chôm là loài quả khá dễ chọn, bạn chỉ cần quan sát phần vỏ và gai. Vỏ có màu đỏ tươi, gai có độ giòn cứng và đầu gai hơi xanh hoặc đỏ tươi thì là mới được hái xuống và chín tới. Nếu thấy vỏ chôm chôm mềm hay chuyển màu sậm, gai héo úa hay chuyển màu thâm đen giống vỏ, thì có thể đã bị để lâu. Khi ăn sẽ không ngon. 

Không chọn những trái chôm chôm có màu đỏ nhưng lại không tròn, vì đó là những quả lép, thường không ngọt. Cũng không nên chọn những quả vỏ màu vàng bởi sẽ chua.

Quan sát lá ở chùm

- Chôm chôm mới hái sẽ có phần chùm còn xanh, các quả non cũng còn màu xanh và độ tươi. Chọn loại này ăn sẽ đảm bảo độ tươi, ngon.

- Nếu thấy lá đã héo, quả non trong chùm bị khô và thâm đen thì chôm chôm đõ đã bị để lâu.

Quan sát cùi

- Chôm chôm ngon sẽ có phần cùi có màu trắng đục, nhìn căng mọng nước và có mùi thơm đặc trưng.

- Nếu cùi quả có màu vàng đục, rỉ nước khi bóc vỏ thì có nghĩa nó đã quá chín hoặc để lâu không còn tươi ngon.

Hướng dẫn cách ăn chôm chôm đúng cách

1-qua-chom-chom-bao-nhieu-calo
Ăn chôm chôm đúng cách

Chôm chôm mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta, tuy nhiên việc ăn quá nhiều sẽ gây ra các tác dụng phụ. Vậy ăn bao nhiêu là đủ? Hãy cùng xem những lời khuyên dưới đây.

  • Theo nghiên cứu thì người trưởng thành chỉ nên ăn 300 gram/ngày và nên ăn sau bữa ăn khoảng 30 phút.
  • Ăn chôm chôm quá nhiều có thể khiến chúng ta nổi mụn hoặc nhiệt miệng bởi hàm lượng đường và vitamin C có trong chôm chôm. Khi ăn quá nhiều, lượng đường ở trong máu tăng lên, tạo môi trường thuận lợi nhất cho các vi khuẩn nằm trên da là liên cầu, tụ cầu phát triển mạnh mẽ và gây nên mụn nhọt.

Vậy là chúng ta đã vừa đi tìm hiểu thông tin về quả chôm chôm. Hy vọng những thông tin này sẽ góp phần làm phong phú sổ tay đi chợ của bạn. Nếu thấy thông tin thú vị, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết và ủng hộ kênh Trà Đào HD bằng cách theo dõi bài viết mới thường xuyên nhé.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bật mí ý nghĩa hoa cẩm tú cầu | Thông tin thú vị có thể bạn chưa biết

Là một trong những loài hoa có vẻ đẹp lộng lẫy, hoa cẩm tú cầu luôn mang đến cho người chơi sự thi vị độc đáo. Ngoài vẻ đẹp loài hoa này còn có gì đặc biệt? Hãy cùng mình đi tìm hiểu nhé. Thông tin về hoa cẩm tú cầu Hoa cẩm tú cầu tiếng anh là gì Hoa cẩm tú cầu tiếng anh là hydrangea. Đây là một trong những loài hoa đẹp nhất.  Chúng có nguồn gốc từ Nhật Bản, sau này loài hoa này được đưa ra nhiều quốc gia để nhân rộng phát triển trong đó có Việt Nam. Đặc điểm nhận dạng của loài cây này là chúng là dạng cây bụi, thân thẳng và ít cành nhánh. Nếu các bạn để ý sẽ thấy loài hoa này được ưa chuộng rất nhiều tại vùng Bắc Mỹ và các nước châu Á. Loài cây này khá dễ trồng, chúng có thể phát triển mạnh nếu như trồng trong vườn, nhưng nếu trong chậu có nhiều chất dinh dưỡng chúng cũng phát triển tốt. Tuổi thọ của hoa cũng có thể lên tới hàng chục năm. Có nhiều bạn hỏi rằng hoa cẩm tú cầu có mấy màu? Mình xin trả lời rằng màu sắc của hoa phụ thuộc vào chế độ chăm sóc. Thật vậy, nếu đất có độ pH dướ

Quả na bao nhiêu calo? Cách chọn na ngon đơn giản

 Quả na là một trong những loại quả được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, với chị em ăn gì cũng cần có sự tính toán. Vậy 1 quả na bao nhiêu calo? Ăn quả na có tác dụng gì và cách chọn na sao cho ngon ngọt? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. Thông tin về quả na Quả na tiếng anh là custard apple và tên khoa học là Annona reticulata. Miền bắc gọi là quả na nhưng người nam lại gọi là quả mãng cầu. Đây là một loại trái cây thơm ngon thuộc họ mãng cầu, thịt ngon dạng kem mềm và có vị ngọt. Quả na là dạng quả tụ, mỗi lá noãn sẽ phát triển thành 1 quả mọng và tất cả những quả này dính với nhau thành một khối hình trái tim hoặc hình cầu, trong mỗi phần lại có 1 hạt. Quả na là loại quả phổ thông tại Việt Nam 1 số câu hỏi thường gặp về quả na Ăn quả na nóng hay mát Quả na được coi là một trong số các loại quả gây nóng nhất cho cơ thể. Nếu ăn nhiều cơ thể bạn có thể nổi mụn. Thậm chí, nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn trên mặt nếu vốn sẵn tính nóng trong người. Ăn quả na cung c

Quả cóc có tác dụng gì? Bật mí các món ăn ngon từ quả cóc

Nhắc đến cóc chắc không ít người ở đây đang chảy nước miếng. Đây là món ăn yêu thích của nhiều người mà. Thế nhưng ăn quả cóc có tác dụng gì? Và các món ăn dễ làm từ cóc là những món nào? Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người tìm hiểu các thông tin này. Quả cóc có tác dụng gì Ăn quả cóc có tác dụng gì cho cơ thể Quả cóc tiếng anh là ambarella, tên khoa học là Spondias dulcis. Đây là loại trái cây nhiệt đới có vị hơi chua – ngọt. Cứ 100gram cóc sẽ cung cấp khoảng 42 calo cho cơ thể. Đặc biệt cóc chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Theo BS Nguyễn Quốc Oai – Khoa Đông Y, Bệnh viện Đa khoa Phố Nối, Hưng Yên cho biết, với vị chua, chất xơ và protein có trong quả cóc là một loại trái cây có giá trị về mặt dinh dưỡng cao, có nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt có tác dụng làm đẹp cho chị em. Quả cóc cũng là món ăn quen thuộc của các chị em phụ nữ vì nó rất thơm, có vị chua, giòn khá dễ ăn. Giúp da dẻ hồng hào Trong 100g cóc sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 3,2 mg sắt, đáp ứng 18% lượng chất sắt c