Chuyển đến nội dung chính

Quả ổi chứa bao nhiêu calo? Mách bạn cách chọn ổi ngon

Ổi là hoa quả thường thấy mỗi khi chúng ta đi chợ. Vậy nhưng không phải ai cũng biết 1 quả ổi chứa bao nhiêu calo và ăn ổi có tác dụng gì? Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về loại quả này nhé!

Tìm hiểu về quả ổi

qua-oi-tieng-anh-la-gi
Quả ổi tiếng anh là gì

Quả ổi tiếng anh là guava fruit, theo mình đọc được thì chúng có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Trung Mỹ hoặc Miền Nam của Mexico. Cây ối thường phát triển mạnh khi thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều. Bởi thế tại Việt Nam, cây ổi cũng được tìm thấy trên khắp cả nước.

Giá trị dinh dưỡng của 1 quả ổi

Quả ổi chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Cụ thể bên trong thịt quả có chứa một hàm lượng vitamin C cao gấp 3 lần so với quả cam và một lượng chất xơ rất cao. Do vậy năng lượng do chúng cung cấp thường thấp hơn so với trọng lượng (55KJ/100g thịt quả). 

Ngoài vitamin C còn có các chất dinh dưỡng khác như: vitamin niacin, acid pantothenic, riboflavin, thiamin và vitamin A cùng với các khoáng chất quen thuộc như photpho, canxi, sắt, và protein. Đây là nhóm dưỡng chất tự nhiên rất cần thiết đối với sự phát triển của cơ thể.

Ngoài ra, ổi cũng cung cấp rất nhiều nước (khoảng 82 đến 85%). Hàm lượng glucid có trong ổi lại ở mức thấp (chỉ 7,1 tới 7,9%), hàm lượng đường ở mức trung bình đối với một số loại quả bình thường (6 tới 9%) và glucose và fructose với tỷ lệ tương đương với nhau.

Lượng acid hữu cơ bên trong ổi được báo cáo là không đáng kể (chỉ khoảng 0,2 đến 0,3%), trong đó chủ yếu sẽ là acid citric. Ngoài ra sẽ còn có các acid malic, fumaric, glycollic để tạo cho ổi có vị hơi chua dịu nhẹ.

qua-oi-co-tac-dung-gi
Giá trị dinh dưỡng từ trái ổi

Các nghiên cứu của các nhà khoa học cũng cho thấy rằng có khoảng 154 hợp chất bay hơi đã được tìm thấy bên trong quả ổi nhằm tạo ra hương thơm hấp dẫn mà chủ yếu là những hợp chất của carbonyl, este của rượu thơm, cồn cùng các hỗn hợp các chất bay hơi khác. 

Một trong số chúng là phenylethyl axetat, methyl benzoat, cinnamyl axetat, hexanon và β-ionon. Đặc biệt cinnamyl axetat có trong ổi là một trong những hợp chất bay hơi chính để tạo nên hương thơm đặc trưng cho quả ổi. Ngoài các thành phần có giá trị dinh dưỡng nói trên thì trong quả ổi còn có chứa một lượng pectin đáng kể (chiếm khoảng 1 tới 1,5%).

Xem thêm: Bí mật về tác dụng của quả vải có thể bạn chưa biết

1 quả ổi chứa bao nhiêu calo

Vừa rồi chúng ta đã đi tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của ổi. Vậy 1 quả ổi chứa bao nhiêu calo, câu hỏi này chắc sẽ rất nhiều chị em quan tâm. Dựa theo các nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng ước tính thì có kết quả tương đối như sau:

1 quả ổi trung bình nặng 55 gam thì sẽ có lượng calo vào khoảng là 37 calo.

100 gram ổi thì sẽ có sẽ lượng calo vào khoảng 68 calo.

Còn 1 kg ổi thì sẽ cung cấp cho cơ thể con người là 680 kcal tương đương với 680000 calo.

1-qua-oi-chua-bao-nhieu-calo
1 quả ổi bao nhiêu calo

Ăn quả ổi có tác dụng gì

Ổi có nhiều giá trị dinh dưỡng, vì thế chúng có rất nhiều tác dụng với cơ thể chúng ta, cụ thể:

Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C có trong ổi giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C có trong ổi cao hơn gấp 4 lần so với lượng vitamin C có trong quả cam. Quả là một bất ngờ thú vị phải không nào.

Giúp trái tim của bạn luôn khỏe mạnh

Trong ổi có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, kali và chất xơ hòa tan. Các chất này góp phần giúp bảo vệ hệ tim mạch  khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra đối với cơ thể.

Hỗ trợ giảm cân

Do trong ổi có rất ít chất béo nên chúng rất thích hợp dành cho những ai muốn giữ dáng, giảm cân. 

Hạn chế tình trạng hạ đường huyết

Ổi có chứa rất nhiều chất xơ, hypoglycemic và potassium tự nhiên. Cả ba chất trên khi kết hợp lại sẽ giúp cơ thể giảm chỉ số huyết áp và giảm cholesterol có trong máu.

Xem thêm: 1 quả chôm chôm bao nhiêu calo? Hướng dẫn cách chọn chôm chôm ngon

Cách chọn ổi ngon

Để  chọn được những quả ổi tươi ngon, trước hết chúng ta cần phân biệt được các loại ổi đang có bán trên thị trường.

Giống ổi găng

Đây là giống ổi phát triển khá mạnh mẽ ở Việt Nam thời kỳ trước. Chúng có quả nhỏ nhưng khi ăn lại rất thơm ngon và giòn. Quả có vị ngọt thanh không quá đậm nên rất dễ ăn. Tuy nhiên, do sản lượng và mẫu mã không hấp dẫn mà chúng dẫn bị thay thế bởi các giống ổi khác.

qua-oi-gang
Ổi găng

Giống ổi của Đài Loan

Đây là một giống ổi được trồng khá nhiều hiện nay, loại cây này cho năng suất cao, dễ trồng và chăm sóc. Sau khi trồng khoảng 1 năm cây sẽ cho quả, quả thường khá to, có những quả có thể nặng đến gần 1kg.

Giống ổi 4 mùa

Ổi 4 mùa còn được gọi với cái tên là ổi Đông Dư. Giống ổi này cho quả khá là to, dáng thuôn dài, trọng lượng quả cũng lớn, cho quả xung quanh năm, mỗi quả có thể đạt đến nửa cân. Do năng suất tốt nên rất được các nhà vườn đầu tư và phát trển.

Giống ổi Xá lị không có hạt

Đây là giống ổi có nguồn gốc xuất phát từ vùng nhiệt đới Châu Mỹ, lợi thế của giống ổi này là không hạt nên được rất nhiều người yêu thích.

Giống ổi nữ hoàng

Đây là giống ổi được trồng tương đối phổ biến bởi chúng cũng rất phù hợp với khí hậu Việt Nam. Cây cho quả thơm ngon với phần cùi trắng nõn, ngọt và rất giòn.

qua-oi-nu-hoang
Ổi nữ hoàng

Hướng dẫn cách chọn ổi ngon

Để có được 1 quả ổi ngon, sạch thì bạn cần phải biết cách lựa ổi đúng nhất, dưới đây là một số mẹo để bạn có thể chọn ổi ngon bằng cách quan sát:

- Hình dáng của quả ổi nhìn phải thật hài hòa, cầm vào cảm thấy chắc tay, vỏ ngoài có đường vân, sần sùi lồi lõm 1 chút càng tốt, không méo, không sâu đục, vừa chín tới hay chín đều thì đích thị là ổi ngon.

- Ngược lại, ổi mà có lớp da trơn nhẵn, nhìn mềm mượt, cầm vào thấy hơi mềm thì là ổi nhạt, không được ngon.

- Đồng thời, không nên chọn quả ổi bị trầy xước, héo, bị dập vì ổi trong cả quá trình vận chuyển rất dễ bị va chạm khiến chất lượng không ổn như trước.

- Màu sắc ổi ngon khi vừa chín tới sẽ có màu vàng nhạt, tùy vào từng loại ổi thì khi chín màu vàng sẽ có điểm khác biệt, ổi chín thường có mùi hương ổi thơm mát rất dễ dàng để nhận ra.

- Quả ổi mà vẫn còn cuống, tươi, mềm và lá xanh, không bị khô héo thì quả đó là quả mới hái, lượng nước bên trong còn giữ được nhiều. Còn nếu phần thịt ở gần cuống đã nở và hơi có màu vàng nhạt 1 chút thì quả đó sẽ rất ngọt.

- Còn để biết quả ổi đã chín hay chưa thì có thể nhìn vào rốn ổi, phần rốn càng giãn thì quả ổi sẽ càng chín. Rốn ổi càng nhỏ và khít, lõm sâu là ổi hãy còn xanh, ăn bị chua hoặc chát, không có cảm giác ngon miệng.

Xem thêm: Quả cóc có tác dụng gì? Bật mí các món ăn ngon từ quả cóc

Nên sử dụng ổi như thế nào cho đúng cách

Ổi là một loại quả vô cùng tốt đối với sức khoẻ nhưng sử dụng sao cho hợp lý thì không phải ai cũng nắm được. Sau đây chúng tôi sẽ “mách” bạn cách dùng ổi chính xác và hiệu quả nhất.

Ăn vào buổi sáng

Việc ăn trái cây vào buổi sáng là rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Một ly nước lọc ấm cùng với 1 quả ổi sẽ giúp cho cơ thể của bạn hấp thu được các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả và tối ưu nhất.

Ăn vào giữa các bữa ăn

Ăn trái cây mà đặc biệt là quả ổi vào giữa các bữa ăn không chỉ để tráng miệng mà còn có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Đây chính là lúc hệ tiêu hóa của bạn đang hoạt động tốt nhất và tiết ra rất nhiều loại enzym khác nhau. Chính nhờ đó mà quá trình tiêu hóa có thể dễ dàng được diễn ra hơn. Việc ăn ổi vào giữa các bữa ăn cũng sẽ hỗ trợ tối đa cho đường tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu được thật nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và các chất xơ.

Ăn ổi vào buổi tối

Ăn ổi trước giờ ăn bữa tối sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn, đặc biệt với những người đang muốn giảm cân. Vì trong ổi có rất ít năng lượng nhưng lại giàu các chất xơ. Do vậy việc ăn ổi trước bữa tối sẽ giúp thỏa mãn được cơn đói, hạn chế quy trình hấp thu nhiều thức ăn vào bữa tối đồng thời cũng tránh được lượng mỡ xấu có thể tích tụ. Tuy nhiên, bạn nên ăn ổi 1 đến 2 tiếng trước bữa tối để tránh bị phản tác dụng.

Trước và ngay sau khi tập luyện thể thao

Ăn ổi trước và sau khi luyện tập nặng rất có ích cho người thường xuyên chơi thể thao. Nó không chỉ giúp cung cấp đủ năng lượng cho xuyên suốt quá trình luyện tập, đồng thời còn bù đắp cả năng lượng tiêu hao sau khi luyện tập xong.

Những người nào không nên ăn ổi

an-nhieu-oi-co-nong-khong
Ăn nhiều ổi có nóng không

Mặc dù quả ổi mang lại rất nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng ổi là trái cây tính ấm. Vì vậy, ổi là quả có tính nóng, nếu ăn nhiều có thể gây ra tình trạng khó đi tiêu, dễ gây nóng trong người, gây nổi mụn. Đối một số đối tượng sau cần phải thật cẩn thận khi sử dụng loại trái cây này:

- Người có cơ thể bị suy nhược: Những người này thường có hệ tiêu hóa rất kém, trong khi đó ăn ổi lại rất dễ gây ra tình trạng khó tiêu, khiến cho dạ dày phải co bóp nhiều hơn. Từ đó gây ra những tổn hại tới sức khỏe, do đó nếu muốn ăn ổi, có thể thay thế bằng hình thức uống nước ép hoặc xay nhuyễn. 

- Người bị đau dạ dày: Tương tự như trường hợp trên, do ăn ổi sẽ khiến dạ dày phải co bóp nhiều hơn so với bình thường nên có thể làm ảnh hưởng tới bệnh nhân mắc bệnh dạ dày, khiến cho các cơn đau trở nên trầm trọng hơn nhiều. Những người bị bệnh dạ dày tuyệt đối không được ăn ổi hoặc uống nước ép ổi lúc bụng đang rỗng.

- Phụ nữ đang có thai và cho con bú: Phụ nữ có thai thường ở trong trạng thái bị táo bón, trong khi đó ổi lại chứa lượng lớn chất xơ nên cần nhiều thời gian để tiêu hóa hết chúng. Trong khi đó, thai nhi càng lớn lên thì càng chèn ép vào dạ dày cũng như đường ruột, cộng với cơ thể của người mẹ có nhiều thay đổi bất thường, từ đó gây ra những tình trạng như đầy hơi, táo bón. Vì vậy, phụ nữ có thai và cho con bú nên cân nhắc và điều chỉnh lượng ổi ăn hàng ngày sao cho hợp lý để không gây tổn hại nguy hiểm tới sức khỏe.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu quả ổi chứa bao nhiêu calo và ăn ổi có tác dụng như thế nào rồi. Hy vọng thông tin này sẽ đóng góp một phần vào cẩm nang đi chợ của bạn. Đừng quên theo dõi kênh Trà Đào HD thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhé.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bật mí ý nghĩa hoa cẩm tú cầu | Thông tin thú vị có thể bạn chưa biết

Là một trong những loài hoa có vẻ đẹp lộng lẫy, hoa cẩm tú cầu luôn mang đến cho người chơi sự thi vị độc đáo. Ngoài vẻ đẹp loài hoa này còn có gì đặc biệt? Hãy cùng mình đi tìm hiểu nhé. Thông tin về hoa cẩm tú cầu Hoa cẩm tú cầu tiếng anh là gì Hoa cẩm tú cầu tiếng anh là hydrangea. Đây là một trong những loài hoa đẹp nhất.  Chúng có nguồn gốc từ Nhật Bản, sau này loài hoa này được đưa ra nhiều quốc gia để nhân rộng phát triển trong đó có Việt Nam. Đặc điểm nhận dạng của loài cây này là chúng là dạng cây bụi, thân thẳng và ít cành nhánh. Nếu các bạn để ý sẽ thấy loài hoa này được ưa chuộng rất nhiều tại vùng Bắc Mỹ và các nước châu Á. Loài cây này khá dễ trồng, chúng có thể phát triển mạnh nếu như trồng trong vườn, nhưng nếu trong chậu có nhiều chất dinh dưỡng chúng cũng phát triển tốt. Tuổi thọ của hoa cũng có thể lên tới hàng chục năm. Có nhiều bạn hỏi rằng hoa cẩm tú cầu có mấy màu? Mình xin trả lời rằng màu sắc của hoa phụ thuộc vào chế độ chăm sóc. Thật vậy, nếu đất có độ pH dướ

Quả na bao nhiêu calo? Cách chọn na ngon đơn giản

 Quả na là một trong những loại quả được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, với chị em ăn gì cũng cần có sự tính toán. Vậy 1 quả na bao nhiêu calo? Ăn quả na có tác dụng gì và cách chọn na sao cho ngon ngọt? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. Thông tin về quả na Quả na tiếng anh là custard apple và tên khoa học là Annona reticulata. Miền bắc gọi là quả na nhưng người nam lại gọi là quả mãng cầu. Đây là một loại trái cây thơm ngon thuộc họ mãng cầu, thịt ngon dạng kem mềm và có vị ngọt. Quả na là dạng quả tụ, mỗi lá noãn sẽ phát triển thành 1 quả mọng và tất cả những quả này dính với nhau thành một khối hình trái tim hoặc hình cầu, trong mỗi phần lại có 1 hạt. Quả na là loại quả phổ thông tại Việt Nam 1 số câu hỏi thường gặp về quả na Ăn quả na nóng hay mát Quả na được coi là một trong số các loại quả gây nóng nhất cho cơ thể. Nếu ăn nhiều cơ thể bạn có thể nổi mụn. Thậm chí, nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn trên mặt nếu vốn sẵn tính nóng trong người. Ăn quả na cung c

Quả cóc có tác dụng gì? Bật mí các món ăn ngon từ quả cóc

Nhắc đến cóc chắc không ít người ở đây đang chảy nước miếng. Đây là món ăn yêu thích của nhiều người mà. Thế nhưng ăn quả cóc có tác dụng gì? Và các món ăn dễ làm từ cóc là những món nào? Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người tìm hiểu các thông tin này. Quả cóc có tác dụng gì Ăn quả cóc có tác dụng gì cho cơ thể Quả cóc tiếng anh là ambarella, tên khoa học là Spondias dulcis. Đây là loại trái cây nhiệt đới có vị hơi chua – ngọt. Cứ 100gram cóc sẽ cung cấp khoảng 42 calo cho cơ thể. Đặc biệt cóc chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Theo BS Nguyễn Quốc Oai – Khoa Đông Y, Bệnh viện Đa khoa Phố Nối, Hưng Yên cho biết, với vị chua, chất xơ và protein có trong quả cóc là một loại trái cây có giá trị về mặt dinh dưỡng cao, có nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt có tác dụng làm đẹp cho chị em. Quả cóc cũng là món ăn quen thuộc của các chị em phụ nữ vì nó rất thơm, có vị chua, giòn khá dễ ăn. Giúp da dẻ hồng hào Trong 100g cóc sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 3,2 mg sắt, đáp ứng 18% lượng chất sắt c