Chuyển đến nội dung chính

Rau muống bao nhiêu calo? [Bật mí] Các món ngon với rau muống

Rau muống tiếng anh là spinach, đây là loại rau thân thuộc trong mỗi bữa ăn của người Việt Nam. Tuy được sử dụng hàng ngày nhưng nhiều chị em còn chưa biết rau muống bao nhiêu calo và ăn rau muống có tác dụng gì. Trong bài viết hôm nay Trà Đào HD sẽ chia sẻ đến bạn đọc các thông tin thú vị về loại rau này.

Rau muống bao nhiêu calo

rau-muong-bao-nhieu-calo
Rau muống chứa bao nhiêu calo

Rau muống là loại rau quê được tìm thấy ở khắp vùng miền của tổ quốc, loại rau này có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ ăn lại phù hợp với thời tiết nước ta.

Trong 100g rau muống chứa khoảng 25 calo với 90% thành phần là nước, hàm lượng canxi và chất xơ khá cao. Có thể nói rau muống là một trong những loại rau hiếm hoi có chứa lượng canxi và đạm cao.

Ăn rau muống có tác dụng gì

an-rau-muong-co-tac-dung-gi
Rau muống có tác dụng gì

Món ăn từ rau muống thích hợp cho mọi thực đơn giảm cân khi chúng chứa nhiều nhóm chất cơ bản cần thiết, giúp no lâu, ít calo lại dễ tiêu. Tác dụng phổ biến của rau muống phải kể đến:

  • Giảm cholesterol
  • Hỗ trợ điều trị thiếu máu
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch
  • Trị chứng khó tiêu và táo bón
  • Giúp mắt sáng khỏe

Ngoài các tác dụng kể trên, rau muống có tính lạnh, được sử dụng để thanh nhiệt rất tốt. Các món ăn từ rau muống thường được dùng giải nhiệt cho mùa hè, thậm chí là giúp hạ sốt và giải cảm hiệu quả.

Xem thêm: [Bật mí] cách làm siro mận để được lâu ngon bá cháy

Một số câu hỏi thường gặp khi ăn rau muống

Mẹ bỉm ăn rau muống có mất sữa không

Theo mình tìm hiểu thì chưa có một nghiên cứu hay chuyên gia nào chứng minh được rằng ăn rau muống gây mất sữa mẹ.

Tuy nhiên có khá nhiều thông tin nói rằng trong vòng 1 tháng đầu sau khi sinh con, đặc biệt là những mẹ sinh mổ thì cũng không nên ăn rau muống bởi chúng sẽ gây sẹo lồi. Khoa học đã chứng minh rằng ăn rau muống có khả năng kích thích sản sinh các sợi collagen nhằm làm đầy các vùng da bị tổn thương nhanh chóng. Các sợi này sắp xếp lộn xộn và chồng chéo khiến vùng da khi lành lại xuất hiện lớp mô cứng thường được gọi là sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.

Ngoài ra thì môi trường sinh trưởng của rau muống thường là nước do đó chúng thường dễ bị xâm nhập bởi các loại ký sinh trùng. Khi dùng rau muống tươi sống như rau muống bào, rau muống chẻ không qua nấu chín sẽ tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh đường ruột như giun sán, tiêu chảy… Sau sinh nếu như chẳng may ăn uống không vệ sinh rất có thể các mẹ sẽ bị hậu sản gây nguy hiểm.

Vậy nên các bạn chú ý khi chế biến loại rau này cho mẹ bỉm mới sinh cần rửa sạch, ngâm muối để sát khuẩn, tốt nhất là dùng rau muống cạn và nấu chín để đảm bảo an toàn.

an-rau-muong-co-mat-sua-khong
Mẹ bỉm sữa có ăn rau muống được không

Xem thêm: Hạnh nhân và 8 lợi ích bạn nên biết trước khi sử dụng

Có được ăn rau muống sau khi xăm

Cũng tương tự như thông tin mình vửa đưa ra bên trên, với vết thương hở nói chung thì chúng ta nên kiêng ăn rau muống. Lý do là vì ăn rau muống sẽ dễ gây sẹo lồi, làm hình xăm không thể lên màu đẹp. Tốt nhất là trong 2 tuần sau khi xăm thì chúng ta không nên ăn rau muống.

Ăn rau muống có hại cho mắt không

Trong rau muống chứa các chất: protein, cellulose, glucid, vitamin B1, B2… Vitamin B1 và B2 đều là những dưỡng chất thiết yếu rất tốt cho mắt. Chính vì vậy mà ăn rau muống không những không có hại mà còn rất tốt cho mắt nữa là đằng khác nhé.

Có phải ăn rau muống bị tiêu chảy hay không

Ăn rau muống có rất nhiều lợi ích nhưng y học phương Đông cho rằng rau muống có tính lạnh nên kiêng ăn đối với những người tỳ vị hư yếu, đặc biệt với ai có cơ thể yếu, thường xuyên bị tiêu chảy. Những người này sau khi ăn rau muống có thể dẫn đến tình trạng nhiễm lạnh trong người và làm bệnh nặng thêm.

an-rau-muong-bi-tieu-chay
Trả lời câu hỏi ăn rau muống có tiêu chảy không

Các món ăn từ rau muống ngon mà không béo

Vì là loại rau dễ tìm, giá rẻ, lại có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao so với các loại rau củ khác nên rau muống được rất nhiều gia đình lựa chọn để làm các món ăn hàng ngày. Dưới đây là một số món ăn với rau muống phổ biến, dễ làm.

Rau muống luộc

Món rau luộc là món ăn khá nhẹ nhàng, thanh đạm vì không cần dùng đến dầu mỡ vừa nhanh gọn lại dễ làm. Các bạn chỉ cần luộc rau muống vừa chín tới, vớt ra cho ráo nước là đã có một món ăn vừa giàu năng lượng tốt, không dầu mỡ, vô cùng dễ ăn.

Bí quyết để có một đĩa rau muống luộc thơm ngon là bạn hãy thả rau vào khi nước sôi, cho thêm một ít muối vào cho rau xanh hơn. Mùa hè nóng nực thì nước rau muống luộc dầm với sấu sẽ là món canh ngon, mát gan, giải nhiệt giá rẻ bất ngờ. Món ăn này các bạn chấm cùng nước tương hoặc xì dầu dầm trứng rất ngon.

Xem thêm: Dưa chuột làm món gì ngon? Mách bạn công thức tuyệt vời

Dưa rau muống chua ngọt giải nhiệt mùa hè

Đây là món ăn được biến tấu từ rau muống luộc, giúp bạn đỡ phần nào nhàm chán hơn. Hơn nữa món nộm này cũng được các đấng mày râu rất ưa thích khi nhậu nhẹt đó nhé.

Cách làm khá đơn giản như sau:

- Rau muống luộc vừa chín sau đó ngâm nước đá 10 đến 15 phút cho giòn.

- Thịt bò thái sợi xào với một chút dầu ăn và gia vị.

- Lạc rang giã nhỏ.

- Pha chế nước trộn: 2 thìa nước mắm, một chút muối, thêm chút đường và chanh, nếm cho vừa ăn.

- Cho tất cả các nguyên liệu bên trên vào tô, đổ nước trộn và đảo đều. Thêm vài lá bạc hà cùng vài lát ớt vào nếu ăn cay được và thưởng thức.

dua-rau-muong-chua-ngot
Dưa rau muống chua ngọt, món ăn giải nhiệt mùa hè

Nếu muốn ăn dưa rau muống đồng giòn ngọt hơn, các bạn có thể dùng cọng rau muống, đọt rau muống bỏ phần lá rau muống đi, chẻ nhỏ ngâm nước cho giòn rồi tiến hành trộn như hướng dẫn ở trên.

Canh rau muống nấu ngao

Canh rau muống nấu với ngao là món ăn khó có thể bỏ qua trong mùa hè. Đây là món ăn vừa thanh nhiệt, giải độc lại có lượng lớn chất xơ, vitamin của rau muống và đạm, canxi của ngao. Cách làm như sau:

- Rau muống rửa sạch rau đó thái khúc vừa ăn hoặc cắt nhỏ.

- Ngao ngâm rửa sạch, cho vào nồi luộc chờ sôi.

- Chờ đến khi nồi nước ngao sôi mở miệng thì thả rau muống vào.

- Cuối cùng bạn thêm gia vị vào và thưởng thức.

Xem thêm: [Mách bạn] 3 cách làm sinh tố dưa hấu tuyệt ngon tại nhà

Rau muống xào thịt bò

Rau muống xào tỏi không phải là món ăn xa lạ với nhiều người. Món ăn này còn được rất nhiều quán hàng đưa vào menu. Món rau muống xào tỏi cùng thịt bò sẽ bổ sung thêm đạm, đặc biệt đối với những người có nhu cầu tăng cơ, giảm mỡ là không thể thiếu. Cách làm cũng khá đơn giản:

- Rau muống các bạn ngắt ngọn, rửa sạch.

- Thịt bò thái lát mỏng ngang thớ, ướt thêm 1 chút dầu oliu cùng hạt tiêu.

- Đảo rau muống với lửa to trên chảo cùng 1 chút dầu oliu.

- Đến lúc rau gần chín các bạn cho thịt bò vào đảo sơ. Thêm một chút gia vị muối, tiêu, tỏi rồi tắt bếp và thưởng thức.

rau-muong-xao-thit-bo
Rau muống xào thịt bò, rau vừa chín tới giữ được đủ hương vị và chất dinh dưỡng

Rau muống xào chao

Đây là một món ăn khá lạ miệng mà các bạn có thể tham khảo để bổ sung cho bữa ăn hàng ngày. Cách làm như sau:

- Tỏi băm nhuyễn. Rau muống nhặt sạch, sau đó cắt khúc rồi ngâm qua nước muối loãng khoảng 5 phút để giúp rau xanh, rửa sạch để ráo.

- Tiếp theo các bạn pha chao bằng cách tán nhuyễn chao, thêm nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê đường, đánh lên cho gia vị hòa vào nhau.

- Các bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, đợi dầu nóng bạn phi thơm tỏi rồi cho chao vào, đảo khoảng 30 giây cho chao nóng lên và dậy mùi. Bạn tiếp tục cho rau muống vào, xào đến khi rau vừa chín thì tắt bếp.

Một số lưu ý khi sử dụng rau muống

Tuy là một loại rau khá lành tính, bổ, mát nhưng không phải ai ăn rau muống cũng tốt. Đối với một số người, rau muống vừa không có tác dụng tốt lại còn rất hại.

- Người bị bệnh gout, sỏi thận, huyết áp cao không nên ăn rau muống do món ăn này chứa một lượng canxi nhất định, nếu nạp thêm canxi vào sẽ làm những người này bị bệnh nghiêm trọng hơn.

- Người vừa trải qua cơn phẫu thuật, có các vết thương nội khoa, các vết thương ngoài da chưa lành không nên ăn rau muống bởi chúng kích thích sản sinh tế bào và dễ gây sẹo lồi.

- Một lưu ý nữa khi ăn rau muống đó là bạn phải chọn được rau muống sạch. Hiện nay trên thị trường có một lượng lớn rau muống nhiễm hóa chất nặng, nhiễm chì, nhiễm dầu nhớt… Nên chọn mua rau muống organic tại các cơ sở đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bạn có thể thử kiểm tra bằng cách ngâm rau muống sau khi mua về, nếu có chất nhờn chính là rau bị nhiễm hóa chất.

Trên đây là một vài thông tin mình muốn chia sẻ với mọi người về rau muống. Hy vọng thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc rau muống bao nhiêu calo và tác dụng của rau muống như thế nào. Nếu thấy thông tin thú vị, hãy để lại bình luận phía cuối bài viết để mọi người biết về suy nghĩ của bạn về thực phẩm này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bật mí ý nghĩa hoa cẩm tú cầu | Thông tin thú vị có thể bạn chưa biết

Là một trong những loài hoa có vẻ đẹp lộng lẫy, hoa cẩm tú cầu luôn mang đến cho người chơi sự thi vị độc đáo. Ngoài vẻ đẹp loài hoa này còn có gì đặc biệt? Hãy cùng mình đi tìm hiểu nhé. Thông tin về hoa cẩm tú cầu Hoa cẩm tú cầu tiếng anh là gì Hoa cẩm tú cầu tiếng anh là hydrangea. Đây là một trong những loài hoa đẹp nhất.  Chúng có nguồn gốc từ Nhật Bản, sau này loài hoa này được đưa ra nhiều quốc gia để nhân rộng phát triển trong đó có Việt Nam. Đặc điểm nhận dạng của loài cây này là chúng là dạng cây bụi, thân thẳng và ít cành nhánh. Nếu các bạn để ý sẽ thấy loài hoa này được ưa chuộng rất nhiều tại vùng Bắc Mỹ và các nước châu Á. Loài cây này khá dễ trồng, chúng có thể phát triển mạnh nếu như trồng trong vườn, nhưng nếu trong chậu có nhiều chất dinh dưỡng chúng cũng phát triển tốt. Tuổi thọ của hoa cũng có thể lên tới hàng chục năm. Có nhiều bạn hỏi rằng hoa cẩm tú cầu có mấy màu? Mình xin trả lời rằng màu sắc của hoa phụ thuộc vào chế độ chăm sóc. Thật vậy, nếu đất có độ pH dướ

Quả na bao nhiêu calo? Cách chọn na ngon đơn giản

 Quả na là một trong những loại quả được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, với chị em ăn gì cũng cần có sự tính toán. Vậy 1 quả na bao nhiêu calo? Ăn quả na có tác dụng gì và cách chọn na sao cho ngon ngọt? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. Thông tin về quả na Quả na tiếng anh là custard apple và tên khoa học là Annona reticulata. Miền bắc gọi là quả na nhưng người nam lại gọi là quả mãng cầu. Đây là một loại trái cây thơm ngon thuộc họ mãng cầu, thịt ngon dạng kem mềm và có vị ngọt. Quả na là dạng quả tụ, mỗi lá noãn sẽ phát triển thành 1 quả mọng và tất cả những quả này dính với nhau thành một khối hình trái tim hoặc hình cầu, trong mỗi phần lại có 1 hạt. Quả na là loại quả phổ thông tại Việt Nam 1 số câu hỏi thường gặp về quả na Ăn quả na nóng hay mát Quả na được coi là một trong số các loại quả gây nóng nhất cho cơ thể. Nếu ăn nhiều cơ thể bạn có thể nổi mụn. Thậm chí, nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn trên mặt nếu vốn sẵn tính nóng trong người. Ăn quả na cung c

Quả cóc có tác dụng gì? Bật mí các món ăn ngon từ quả cóc

Nhắc đến cóc chắc không ít người ở đây đang chảy nước miếng. Đây là món ăn yêu thích của nhiều người mà. Thế nhưng ăn quả cóc có tác dụng gì? Và các món ăn dễ làm từ cóc là những món nào? Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người tìm hiểu các thông tin này. Quả cóc có tác dụng gì Ăn quả cóc có tác dụng gì cho cơ thể Quả cóc tiếng anh là ambarella, tên khoa học là Spondias dulcis. Đây là loại trái cây nhiệt đới có vị hơi chua – ngọt. Cứ 100gram cóc sẽ cung cấp khoảng 42 calo cho cơ thể. Đặc biệt cóc chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Theo BS Nguyễn Quốc Oai – Khoa Đông Y, Bệnh viện Đa khoa Phố Nối, Hưng Yên cho biết, với vị chua, chất xơ và protein có trong quả cóc là một loại trái cây có giá trị về mặt dinh dưỡng cao, có nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt có tác dụng làm đẹp cho chị em. Quả cóc cũng là món ăn quen thuộc của các chị em phụ nữ vì nó rất thơm, có vị chua, giòn khá dễ ăn. Giúp da dẻ hồng hào Trong 100g cóc sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 3,2 mg sắt, đáp ứng 18% lượng chất sắt c